Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmPháp luật quy định thế nào đối với hành vi trồng cây...

Pháp luật quy định thế nào đối với hành vi trồng cây thuốc phiện

Những tác dụng của cây thuốc phiện là không thể chối bỏ, tuy nhiên, việc sử dụng cây thuốc phiện và các chiết xuất từ chúng được quản lý rất chặt chẽ bởi các quy định hiện hành. Vậy bạn đã biết những quy định của pháp luật đối với tội trông cây thuốc phiện là như thế nào chưa? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cây thuốc phiện là gì?

Cây thuốc phiện hay còn được gọi là Á phiện-Opium hay cây hoa anh túc có nguồn gốc từ Hy Lạp, đây là loài cây thân thảo mềm, cao từ 1 – 1,6m, tuổi thọ khoảng 02 năm. Thân có màu xanh lục, mọc thẳn còn rễ ở dạng phân nhánh. Lá cây hình bầu dục, có nhiều tua và mọc quanh thân. Hoa có màu trắng, tím hoặc đỏ vàng, chúng khá to, mọc đơn ở ngọn thân và đầu cành, thường nở vào tháng 3 hàng năm. Quả thường ra vào tháng 5, khi mới ra có màu xanh và chuyển mài nâu đen khi về già.
Nhựa cây có khả năng gây nghiện, khi sử dụng lâu thì người sử dụng sẽ dễ bị phụ thuộc vào thuốc, và dễ sinh ra nhiều ảo giác vừa ảnh hưởng đến chính người dùng vừa ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh và an ninh quốc gia. Chính vì vậy mà pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm việc trồng và sử dụng.

Yếu tố cấu thành tội trồng cây thuốc phiện

cây thuốc phiện
Pháp luật quy định thế nào đối với hành vi trồng cây thuốc phiện

– Chủ thể của tội phạm:

Tương tự như các tội phạm thông thường khác, chủ thể của tội trồng cây thuốc phiện là bất kỳ người nào có đủ độ tuổi và đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Thế nhưng chủ yếu chủ thể của tội phạm này là những đồng bào vùng cao, nơi mà có điều kiện trồng cây thuốc phiện.

– Khách thể của tội phạm:

Tội trồng cây thuốc phiện xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về việc trồng cây thuốc phiện được pháp luật bảo vệ. Đối tượng tác động của tội phạm này là cây thuốc phiện.

– Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi khách quan của tội trồng cây thuốc phiện là hành vi trồng cây thuốc phiện, đây là hành động và được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau như làm đất, gieo hạt, ươm cây và chăm bón,… Chủ thể phạm tội có thể thực hiện hết tất cả các việc trong quá trình trồng cây thuốc phiện hoặc cũng có thể chỉ thực hiện một hay một số công việc, nhưng chung quy lại đều thực hiện với mục đích là nhằm trồng được cây thuốc phiện.

Trường hợp nếu vì lý do khách quan nào đó khiến người trồng cây thuốc phiện không thể thu hoạch được nhựa thuốc phiện như mong muốn thì người đó vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trồng cây thuốc phiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp người trồng cây thuốc phiện không chỉ để nhằm mục đích thu hoạch hoa bán như các loài hoa thông thường thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này, tuy nhiên, họ sẽ được giáo dục để chấm dứt hành vi trên. Hành vi trồng cây thuốc phiện sẽ cấu thành tội phạm nếu trường hợp dù đã được giáo dục nhiều lần, được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống, đã bị xử phạt hành chính mà vẫn còn vi phạm. Đây không phải là hành vi khách quan nhưng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội .

Hậu quả của hành vi trồng cây thuốc phiện gây ra là những thiệt hại về vật chất và phi vật chất cho xã hội. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là các thiệt hại phi vật chất như khiến các chính sách xoá bỏ trồng cây thuốc phiện của Nhà nước ta không thực hiện được,… Còn những thiệt hại về vật chất thường là thiệt hại gián tiếp như thiệt hại cho ngân sách dành cho việc xoá bỏ trồng cây thuốc phiện.

Hậu quả của hành vi nêu trên không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội trông cây thuốc phiện. Có nghĩa là hậu quả đó dù có xảy ra hay không thì cũng không có ý nghĩa trong việc định tội danh mà nó chỉ có ý nghĩa trong việc định khung hình phạt mà thôi.

  • – Mặt chủ quan của tội phạm:
    Lỗi ở đây là lỗi cố ý trực tiếp. Không có trường hợp nào là do lỗi cố ý gián tiếp.
cây thuốc phiện
Pháp luật quy định thế nào đối với hành vi trồng cây thuốc phiện

Quy định pháp luật về trồng cây thuốc phiện

  • Tội trồng cây thuốc phiện được quy định tại Điều 247 BLHS 2015. Cụ thể các khung hình phạt được thể hiện ở mục sau.

Khung hình phạt cao nhất đối với tội trồng cây thuốc phiện

  • Tội này gồm có 02 khung hình phạt. Cụ thể như sau:
    – Khung một (khoản 1) là phạt tù từ 06 tháng – 03 năm áp dụng với trường hợp phạm tội mà có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản (nêu ở mặt khách quan của tội phạm).
    – Khung hai (khoản 2) là phạt tù từ 03 năm – 07 năm áp dụng với một trong các trường hợp phạm tội như phạm tội có tổ chức, trường hợp tái phạm.
  • – Ngoài các hình phạt chính như đã nêu trên thì người phạm tội còn có thể bị Toà án xem xét áp dụng các hình phạt bổ sung khác quy định tại khoản 3 như phạt tiền từ 01 triệu đồng – 50 triệu đồng.

Tóm lại, khung hình phạt cao nhất đối với tội trồng cây thuốc phiện là phạt tù từ 03 năm – 07 năm tù.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tội trồng cây thuốc phiện cũng như là những quy định của pháp luật Hình sự Việt Nam về tội danh này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các tội danh liên quan tội phạm về ma tuý như tội vận chuyển trái phép chất ma túy tại đây để có thêm kiến thức pháp luật về những hành vi vi phạm pháp luật này. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments