Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựCăn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại...

Căn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Hình phạt là biện pháp mang tính cưỡng chế nghiêm khắc nhất đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó. Bài viết làm rõ các căn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội.

1- Khái niệm hình phạt, mục đích áp dụng hình phạt

[a] Khái niệm hình phạt

Điều 30 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về khái niệm hình phạt:

“Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.”

Vậy hình phạt là biện pháp duy nhất được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), nó mang tính cưỡng chế nghiêm khắc nhất đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.

[b] Mục đích của hình phạt

Điều 31 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định mục đích của hình phạt như sau:

“Hình phạt không chỉ nhằm trừng trị người, pháp nhân thương mại phạm tội mà còn giáo dục họ ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới; giáo dục người, pháp nhân thương mại khác tôn trọng pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.”

Như vậy, mục đích của hình phạt bao gồm:

– Trừng trị người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội

– Giáo dục người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa họ phạm tội mới

– Giáo dục người, pháp nhân thương mại khác tôn trọng pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Căn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Các căn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội cũng giống như căn cứ quyết định hình phạt đối với cá nhân. Đó là đều căn cứ vào các quy định của Bộ luật Hình sự (bao gồm Phần những quy định chung và Phần các tội phạm), đều phải cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự áp dụng cho pháp nhân thương mại phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội có những nội dung khác với cá nhân, đó là:

[a] Hệ thống hình phạt và biện pháp tư pháp áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội có nội dung và hình thức khác với hệ thống hình phạt áp dụng cho cá nhân phạm tội.

[b] Theo quy định tại Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì không áp dụng quy định về “quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng” đối với pháp nhân thương mại phạm tội; không quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt…

[c] Khi căn cứ quyết định hình phạt đối với cá nhân phạm tội, Tòa án phải cân nhắc đến nhân thân của người phạm tội. Đối với pháp nhân thương mại phạm tội, phải cân nhắc đến hành vi “chấp hành pháp luật của pháp nhân” để quyết định hình phạt cho phù hợp vì pháp nhân là một tập thể người, do người đại diện hợp pháp làm đại diện hoạt động. Hành vi phạm tội của pháp nhân thương mại gắn liền với vai trò của người đại diện của họ. Có nhiều nguồn thông tin khác nhau để đánh giá việc chấp hành pháp luật của pháp nhân thương mại, đó là những dấu hiệu vi phạm trong việc báo cáo thuế, nộp thuế; thông qua con đường hải quan trên bộ, trên biển, trên không; sự phản ứng của báo chí, người dân về hậu quả do hành vi pháp nhân gây ra cho xã hội; thông qua thanh tra, kiểm tra, giám sát…

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Căn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Căn cứ quyết định hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments