Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiThế nào là cải tạo không giam giữ? Trường hợp áp dụng...

Thế nào là cải tạo không giam giữ? Trường hợp áp dụng hình phạt

Trong nhiều trương hợp phạm tội có tính chất gây nguy hiểm cho xã hội nhưng không quá nghiêm trọng và hậu quả của nó gây ra cũng không nguy hiểm hay đe dọa lớn đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Thì tội phạm sẽ chịu án phạt liên quan đến cải tạo giam giữ hoặc cải tạo không giam giữ, hình thức cải tạo này sẽ giúp các đối tượng giáo dục lại và tạo điều kiện cho họ quay trở lại cuộc sống như bình thường. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật hình sự tìm hiểu về cải tạo không giam giữ và những trường hợp áp dụng hình phạt này.

cải tạo không giam giữ và trường hợp áp dụng
cải tạo không giam giữ và trường hợp áp dụng

Cải tạo không giam giữ là gì?

Cải tạo không giam giữ được xem là biện pháp dùng cho các cá nhân phạm các tội danh nhẹ nhưng cần được áp dụng mức phạt cải tạo áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với các trường hợp cụ thể là người phạm tội có tính chất ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng được quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự 2015 và sữa đổi bổ sung 2017, luật này đã quy định nếu mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc đang có nơi cư trú rõ ràng, cụ thể, nếu xét thấy không cần thiết thì phải tiến hành cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Trường hợp nếu người bị kết án đã bị bắt tạm giữ, tạm giam thì thời gian liên quan đến việc tạm giữ, tạm giam này được trừ vào khoảng thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ đúng 01 ngày tạm giữ, tạm giam sẽ được đổi bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

Đặc điểm của cải tạo không giam giữ

Đối với các trường hợp áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ, chúng ta cần chú ý một số các đặc điểm như sau:

Cải tạo không giam giữ là một loại hình phạt chính, cho nên căn cứ vào các vấn đề và tình tiết xuất hiện trong quá trình điều tra. Toà án còn có thể đưa ra các quyết định thêm vào các hình phạt bổ sung mà Bộ luật có quy định đối với các tội danh liên quan đến tội đó;

+ Việc khấu trừ thu nhập các nhân của người bị kết án để sung vào quỹ Nhà nước không phải là biện pháp hay hình phạt bắt buộc trong mọi trường hợp. Toà án cần căn cứ cụ thể vào tính chất, tình tiết, sự việc và mức độ nguy hiểm gây ra cho xã hội của tội phạm đã thực hiện, thu thập các vật chứng, chứng cứ thực tế và tình hình tài sản. Cũng như hoàn cảnh cụ thể xoay quanh cuộc sống của người phạm tội để quyết định có nên khấu trừ thu nhập của họ hay không. Nếu có thể áp dụng khấu trừ thì mức độ cụ thể khấu trừ là bao nhiêu.

+ Nếu là người bị phạt tiến hành cải tạo không giam giữ là những người chưa đủ tuổi thành niên thì không thực hiện việc khấu trừ thu nhập của người đó;

+ Hình phạt được áp dụng lên người phạm tội là cải tạo không giam giữ sẽ được sử dụng cùng với cả quân nhân phạm tội hay nói cách khác việc thay thế các hình phạt cải tạo ở từng đơn vị kỷ luật của quân đội sẽ bằng hình phạt cải tạo không giam giữ, là một sự điều chỉnh được cho là vô cùng hợp lý trên cơ sở tổng kết các vấn đề thực tiễn, nhằm tạo điều kiện tối ưu để người bị kết án được học tập, tu dưỡng đạo đức và cải tạo tạo chính tập thể nơi mà người phạm tội phục vụ hay công tác.

Cải tạo không giam giữ có để lại án tích không

cải tạo không giam giữ và trường hợp áp dụng
cải tạo không giam giữ và trường hợp áp dụng

Xét đến Tiền án, đây chính là việc một người có các hành vi vi phạm pháp luật và sau đó bị xử phạt theo quy định cụ thể được nêu ra trong luật hình sự năm 2015 và sữa đổi bổ sung 2017, việc tiến hành kết án, đồng thời tất cả những bản án đó sẽ chính thức có hiệu lực pháp lí mà người phạm tội cần phải chấp hành, thực hiện, hoặc là đã thực hiện hay chấp hành xong nhưng vẫn chưa hết thời gian được xóa án tích.

Như vậy, có thể hiểu việc một người có án tích hay không sẽ được xem xét ở nhiều phương diện, dựa trên hành vi phạm tội đặc thù của người đó đã được kết án bằng những bản án có hiệu lực pháp lí hay chưa.

Cải tạo không giam giữ được xem như là một trong những hình phạt chính theo quy định cụ thể được nêu lên trong văn bản của bộ luật hình sự, tức là người đó đã được xếp vào đối tượng đã bị kết án, vì vậy nếu một người bị kết án được cải tạo không giam giữ và chưa hết thời gian xóa án tích thì vẫn được coi là có án tích.

Phân biệt giữa cải tạo không giam giữ với án treo

Ngoài thắc mắc về vấn đề liên quan đến cải tạo không giam giữ là gì thì án treo cùng với việc cải tạo không giam giữ thì trường hợp nào nặng hơn cũng là 1 trong những câu hỏi luôn được nhiều người đặt ra.

Theo quy định cụ thể của Bộ Luật Hình sự thì chúng ta có thể phân biệt các loại hình phạt như cải tạo không giam giữ với án treo.

– Cải tạo không giam giữ là một hình phạt chính thức có vai trò chính trong khung hình phạt, phạt tù có thời hạn từ mức 06 tháng đến 03 năm, áp dụng đối với người phạm tội có tính chất ít nghiêm trọng, người phạm tội nghiêm trọng và có thể có nơi làm việc ổn định, hay nơi cư trú rõ ràng.

– Án treo là một biện pháp được xem như miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, phạt tù không quá mức 03 năm, không kể đến việc tội đã phạm là tội như thế nào. Người thực hiện hành vi phạm tội yêu cầu là người có nhân thân tốt, có các tình tiết giúp giảm nhẹ theo các quy định cụ thể của Bộ Luật Hình sự và thuộc trường hợp không cần yêu cầu phải bắt chấp hành hình phạt tù.

Án treo còn có quy định rõ ràng về thời gian thử thách là từ mức 01 năm đến 05 năm, tuy nhiên các cá nhân có thể sẽ không được hưởng án treo trong các trường hợp cụ thể là người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, lãnh đạo dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, tinh vi; người thực hiện hành vi phạm tội tiến hành việc bỏ trốn và bị cơ quan tiến hành tố tụng truy nã; người được hưởng án treo tuy nhiên lại phạm tội mới trong quá trình thời gian thử thách,…

Từ những phân tích trênd đây ta có thể thấy được rằng cải tạo không giam giữ sẽ nặng hơn nhiều so với án treo, bởi vì đây là xem như một hình phạt chính, còn án treo là một biện pháp được miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện cụ thể.

Trên đây là những thông tin cần thiết và quý giá giúp bạn hiểu hơn về cải tạo không giam giữ và các hình thức áp dụng chúng. Chúc các bạn sẽ có được nhiều điều mới mỗi ngày từ bài viết của chúng tôi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments