Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựCác trường hợp không áp dụng quy định về tha tù trước...

Các trường hợp không áp dụng quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện

Biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện là một trong những biện pháp thể hiện nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự. Bài viết làm rõ các trường hợp không áp dụng quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

1 – Khái niệm tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp do Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù trước khi hết thời hạn chấp hành án phạt tù của người đó, khi có các điều kiện theo luật định.

Người được tha thù trước thời hạn có điều kiện sẽ không phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại nếu trong thời gian thử thách người đó không phạm tội mới hoặc không vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện là một trong những biện pháp thể hiện nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự, tạo điều kiện cho người bị kết án phạt tù được quay trở lại cuộc sống cộng đồng sớm hơn so với thời hạn hình phạt tù mà Tòa án quyết định áp dụng đối với người đó khi có những điều kiện do luật định.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Các trường hợp không áp dụng quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện

Trường hợp không áp dụng tha tù trước thời hạn theo khoản 2 Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) như sau:

Người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII, Chương XXVI, Điều 299 Bộ luật Hình sự 2015:

– Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

– Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

– Tội khủng bố.

Người bị kết án 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương XIV Bộ luật Hình sự 2015 về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người này do cố ý;

Hoặc người bị kết án 07 năm tù trở lên đối với một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 248, 251 và 252 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

– Tội cướp tài sản;

– Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản;

– Tội sản xuất trái phép chất ma túy;

– Tội mua bán trái phép chất ma túy;

– Tội chiếm đoạt chất ma túy.

Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

– Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

– Người đủ 75 tuổi trở lên;

– Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Như vậy, không áp dụng tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia; hạn chế áp dụng tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người phạm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người và một số tội về ma túy.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các trường hợp không áp dụng quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các trường hợp không áp dụng quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments