Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiCác quy định về tên thương mại

Các quy định về tên thương mại

Tên thương mại rất quan trọng để xác định các chủ thể kinh doanh trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Hãy cùng Everest tìm hiểu về các quy định đối với tên thương mại trong bài viết này.

I- Khái niệm về tên thương mại:

Các chủ thể kinh doanh dù tồn tại dưới bất kì hình thức nào đều có tên gọi riêng để nhận biết và xưng danh trong hoạt động kinh doanh, để phân biệt chủ thể đó với các chủ thể kinh doanh trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Dưới góc độ pháp lí và thực tiễn, có nhiều thuật ngữ để chỉ tên gọi của chủ thể kinh doanh.

Để được thừa nhận là chủ thể pháp lí, mỗi chủ thể kinh doanh đều phải có tên gọi pháp lí. “Tên pháp lí” được hiểu là tên gọi chính thức cùa chù thê kinh doanh, được ghi trong hồ sơ pháp lí của doanh nghiệp (được đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền). Trong thực tiễn, tên pháp lí của chủ thể kinh doanh thường là tên doanh nghiệp, tên công ty

Theo pháp luật doanh nghiệp, tên doanh nghiệp là tên gọi dùng cho chủ thể kinh doanh tồn tại dưới hình thức doanh nghiệp và phải được đăng kí với cơ quan đăng kí doanh nghiệp. Còn theo quy định của Luật thương mại, tên thương mại gắn liền với thương nhân, bao gồm cá nhân, pháp nhân, tổ hợp tác, hộ gia đình có đăng kí kinh doanh hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên. Như vậy, nội hàm tên thương mại rộng hơn “tên doanh nghiệp” vì nó bao gồm cả tên gọi của các chủ thể tiến hành hoạt động thương mại, có đăng kí kinh doanh, bao gồm doanh nghiệp và các chủ thể kinh doanh khác như: hợp tác xã, hộ gia đình, tổ hợp tác, cá nhân đăng kí kinh doanh. Đối với doanh nghiệp, tùy thuộc vào thực tiền sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Tên thương mại có thể trùng với “tên doanh nghiệp (tên đầy đủ hoặc tên viết tắt).

Khoán 21 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đưa ra định nghĩa: Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest 

II- Quy định về tên thương mại

Tiêu chí xác định tên thương mại

Thứ nhất: Tên thương mại phải là tên gọi hợp pháp của chủ thể kinh doanh. Các chủ thể khi tham gia hoạt động kinh doanh cần phải có tên gọi để xưng danh, để cá biệt hóa chủ thể đó với các của chủ thể kinh doanh khác. Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, quyền Sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Có nghĩa là quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại hình thành trong quá trình doanh nghiệp sử dụng tên đó trong các hoạt động kinh doanh của mình mà không cần phải đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ hai: tên gọi đó phải được chủ thể kinh doanh sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Tên thương mại là yếu tố định danh mà doanh nghiệp sử dụng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể: sử dụng trên hàng hóa, bao bì hàng hóa, biển hiệu kinh doanh, hợp đồng, đơn đặt hàng, tài liệu giao dịch kinh doanh, tài liệu quảng cáo, tờ khai hải quan, chứng từ thu nộp thuế và các giấy tờ giao dịch khác… Như vậy, nếu tên gọi của chủ thể kinh doanh chỉ là tên đăng kí trong giấy tờ, mà không được sử dụng trong thực tiễn kinh doanh (mặc dù điều này khó xảy ra) thì tên gọi đó không được coi là tên thương mại.

III- Điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại

Căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó.

Điều 76, 78 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại như sau:

– Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

– Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau:

+ Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

+ Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

+ Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

* Lưu ý: Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại theo Điều 77 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 bao gồm:

– Tên của cơ quan nhà nước;

– Tên tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;

– Tên của chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

IV- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các quy định về tên thương mại được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các quy định về tên thương mại có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments