Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
Hometố tụng hình sựCác loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại...

Các loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội

Pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định lần đầu tiên từ Bộ luật Hình sự năm 2015. Bài viết làm rõ các loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội.

1 – Khái niệm hình phạt

Điều 30 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về khái niệm hình phạt:

“Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.”

Vậy hình phạt là biện pháp duy nhất được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), nó mang tính cưỡng chế nghiêm khắc nhất đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2 – Các loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội

[a] Hình phạt chính

(i) Phạt tiền: Hình phạt tiền áp dụng cho pháp nhân phạm tội mức tiền tối thiểu là 50 triệu đồng, khác với cá nhân phạm tội có mức tối thiểu là 01 triệu đồng (quy định tại Điều 77 và Điều 35 Bộ luật Hình sự năm 2015). Mức phạt tiền áp dụng cho pháp nhân phạm tội đã phân hóa được trách nhiệm hình sự giữa pháp nhân và cá nhân phạm tội, cho thấy sự nghiêm khắc hơn chế tài hành chính và dân sự.

(ii) Đình chỉ hoạt động có thời hạn: Hình phạt này có tên gọi giống với biện pháp xử phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với pháp nhân vi phạm hành chính quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính. Chế tài của luật hình sự bắt buộc pháp nhân phạm tội phải tạm dừng hoạt động trong một hoặc một số lĩnh vực mà pháp nhân gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe con người, môi trường hoặc an ninh, trật tự, an toàn xã hội, với thời hạn đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 03 năm. Nó cho thấy sự nghiêm khắc, nhưng vẫn tạo cơ hội cho pháp nhân khắc phục hậu quả và trở lại hoạt động kinh doanh. Hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn tác động sâu rộng, ảnh hưởng gián tiếp đến vấn đề lao động, thất nghiệp, việc làm và bảo hiểm của người lao động, do đó Tòa án phải cân nhắc kỹ càng khi xem xét quyết định.

(iii) Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn: Đây là hình phạt chấm dứt hoạt động của pháp nhân phạm tội trong một hoặc một số lĩnh vực mà pháp nhân gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và pháp nhân đó không có khả năng khắc phục hậu quả. Nếu pháp nhân thương mại được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động. Tuy nhiên, về nội dung của hình phạt này tại Điều 79 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã không đề cập đến tần suất, mức độ nguy hiểm cao của nó so với hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn, cũng như không đề cập đến hành vi tái phạm của pháp nhân là một tình tiết để làm căn cứ áp dụng hình phạt đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, làm cho hình phạt này chưa đạt được hiệu quả của chính sách hình sự về ngăn ngừa tội phạm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

[b] Hình phạt bổ sung

(i) Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định: Hình phạt này hạn chế đáng kể quyền kinh doanh của pháp nhân phạm tội do đã có hành vi xâm hại đến các quyền của con người như quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe và các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội. Đó là những hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động kinh doanh cần phải cấm, hoặc cần phải phòng ngừa tái phạm, ví dụ như cấm hành vi kinh doanh bảo hiểm, cấm sản xuất phim ảnh, cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng cấm,… Khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử phải dự đoán được một cách có căn cứ khả năng pháp nhân sẽ gây nguy hại cho xã hội về tính mạng, sức khỏe con người, về an toàn xã hội nếu để cho pháp nhân tiếp tục kinh doanh trong lĩnh vực hoạt động đó.

(ii) Cấm huy động vốn: Hình phạt cấm huy động vốn có khả năng ngăn ngừa tái phạm rất cao, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến sự tồn tại của doanh nghiệp, đặc biệt là loại hình doanh nghiệp tài chính ngân hàng, như các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nếu cấm huy động vốn sẽ nhanh chóng dẫn đến khả năng mất thanh toán và có nguy cơ cao phải ngừng hoạt động. Cấm huy động vốn nên được nêu rõ trong các loại tội phạm cụ thể, với điều kiện là nhằm ngăn ngừa tái phạm, do pháp nhân đã có hành vi chiếm đoạt tài sản, thụ hưởng vật chất trái pháp luật do kinh doanh tài chính; do rửa tiền, do tài trợ khủng bố; do sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả trong các tội phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại.

Xem thêm: Dịch vụ trợ lý pháp lý từ xa của Công ty Luật TNHH Everest

4 – Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments