Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiCác hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm

Nhà nước thúc đẩy cạnh tranh, bảo đảm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của doanh nghiệp nhưng phải trong khuân khổ của quy định của pháp luật. Vì vậy, pháp luật quy định các hành vi cạnh tranh lành mạnh bị cấm

I-Khái niệm về hành vi cạnh tranh không lành mạnh

– Trong nền kinh tế thị trường, pháp luật cạnh tranh và pháp luật SHTT là hai hệ thống pháp luật đặc thù nhưng đều hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của kinh tế thị trường. Mục tiêu cơ bản và quan trọng của pháp luật cạnh tranh nhằm bảo đảm tự do cạnh tranh và điều tiết cạnh tranh trong nền kinh tế. Pháp luật SHTT với mục đích khuyến khích hoạt động sáng tạo và đổi mới. Mặc dù có những đặc thù nhưng pháp luật cạnh tranh và pháp luật SHTT đều cùng hướng tới mục đích chung, đó là tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, khuyến khích hoạt động sáng tạo, cải tiến công nghệ, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

– Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Luật Cạnh tranh năm 2018

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác.

[a] Về phương diện khách quan, quyền chống cạnh tranh không lành mạnh là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh quan hệ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Luật Cạnh tranh với tư cách là luật điều chỉnh chung các quan hệ cạnh tranh, trong đó có hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Riêng đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ

[b] Về phương diện chủ quan, quyền chống cạnh tranh không lành mạnh bao gồm các quyền và nghĩa vụ phát sinh trong hoạt động cạnh tranh của chủ thể trong kinh doanh để ngăn chặn và xử lí các hành vi cạnh tranh trái với những chuẩn mực tốt đẹp, nguyên tắc thiện chí, trung thực trong kinh doanh nhằm mục đích trục lợi, gây thiệt hại cho đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest 

II- Đặc điểm của hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp

– Chủ thể thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh là các doanh nghiệp tham gia cạnh tranh trên thị trường;

– Là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh.

Trên thị trường cạnh tranh, mỗi hành vi của doanh nghiệp chính là hành vi cạnh tranh trong mối tương quan với doanh nghiệp khác. Do đó, hoạt động của doanh nghiệp bị xem xét ở tính chính đáng, phù hợp với thông lệ hay đạo đức kinh doanh. Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là những hành vi có tính chất đối lập, đi ngược lại những nguyên tắc đạo đức kinh doanh, quy tắc xử sự chung, tập quán thương mại… đã được chấp nhận rộng rãi và lâu dài trong hoạt động kinh doanh trên thị trường.

– Hành vi đó gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác.

Đặc điểm này cho thấy sự cần thiết phải ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi nó gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại cho chủ thể khác. Bên cạnh đó, dấu hiệu này mang nhiều ý nghĩa vê tô tụng khi việc việc xử lí hành vi cạnh tranh không lành mạnh được tiến hành thông qua thủ tục dân sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

III- Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm

Căn cứ Điều 45 Luật Cạnh tranh năm 2018

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm bao gồm:

– Xâm phạm thông tin bí mật trong kinh doanh dưới các hình thức sau đây:

+ Tiếp cận, thu thập thông tin bí mật trong kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu thông tin đó;

+ Tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

– Ép buộc khách hàng, đối tác kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng hành vi đe dọa hoặc cưỡng ép để buộc họ không giao dịch hoặc ngừng giao dịch với doanh nghiệp đó.

– Cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp đưa thông tin không trung thực về doanh nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

– Gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp đó.

– Lôi kéo khách hàng bất chính bằng các hình thức sau đây:

+ Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác;

+ So sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác nhưng không chứng minh được nội dung.

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ dẫn đến hoặc có khả năng dẫn đến loại bỏ doanh nghiệp khác cùng kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ đó.

– Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác bị cấm theo quy định của luật khác.

 VI- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments