Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
Google search engine
Homebiện pháp tư phápCác biện pháp tư pháp theo quy định pháp luật và điều...

Các biện pháp tư pháp theo quy định pháp luật và điều kiện áp dụng

Khi các đối tượng chịu án phạt trước pháp luật, sau khi đã gây nên các hành động, sự việc có tính chất nguy hiểm thì tòa án sẽ đưa ra các mức khung hình phạt thích hợp, trong số đó có thể có áp dụng các biện pháp tư pháp theo quy định luật, kèm theo đo là các điều kiện sẽ được áp dụng cụ thể vào trường hợp của đối tượng phạm tội. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật hình sự tham khảo về nội dung này qua bài viết dưới đây.

Biện pháp tư pháp
Biện pháp tư pháp

Biện pháp tư pháp là gì?

Biện pháp tư pháp ( BPTP) là một trong các biện pháp được sử dụng như hình phạt áp dụng cho các đối tượng phạm tội liên quan đến các hành động gây thiệt hại và gây nguy hiểm cho người khác hay tổ chức khác. Đây được xem như là một biện pháp cưỡng chế của nhà nước được quy định cụ thể và rõ ràng trong luật hình sự và do tòa án áp dụng thực thi lên đối tượng chịu án phạt, bổ sung cho hệ thống hình phạt trong luật pháp với mục đích như thay thế hoặc hỗ trợ hình phạt để giúp linh hoạt trong quá trình xử phạt và giáo dục đối tượng.

Các biện pháp về tư pháp giúp ích rất nhiều để cải thiện hiệu quả cũng như thành công của việc đưa ra các mức án phạt phù hợp cho đối tượng vi phạm pháp luật. Giúp răn đe và giáo dục đối tượng thêm hiệu quả.

Đặc điểm của biện pháp tư pháp

Thứ nhất, BPTP là một biện pháp cưỡng chế hình sự có tính chất đặc thù của Nhà nước. Đặc điểm này thể hiện rõ ở tính quyền lực khi áp dụng các biện pháp tư pháp của nhà nước. Nhà nước có thể đơn phương sử dụng quyền lực của mình tiến hành áp đặt ý chí, buộc các cá nhân phải tuân thủ thực hiện, nếu đối tượng bị áp dụng các biện pháp hình sự không thực hiện, Nhà nước sẽ sử dụng đến các biện pháp cưỡng chế để bắt buộc đối tượng phải thực hiện.

Thứ hai, các BPTP chỉ được quy định rõ ràng và cụ thể trong BLHS. Do các tính chất của BPTP là một dạng cưỡng chế về hình sự, có thể làm hạn chế các quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng bị áp dụng nên chỉ BLHS là văn bản pháp luật duy nhất được quy định về hình thức biện pháp tư pháp.

Thứ ba, BPTP có tính chất ít nghiêm khắc hơn so với hình thức sử dụng hình phạt.Nếu hình phạt có thể thực hiện việc hạn chế hoặc tước bỏ đi những quyền và lợi ích cơ bản hợp pháp của người phạm tội như quyền tự do, quyền được sở hữu, thậm chí cả quyền sống, thì BPTP chỉ tước bỏ đi các lợi ích có tính vật chất hoặc chỉ mang tính chất về hỗ trợ và thay thế hình phạt nên ít nghiêm khắc hơn. Mặt khác, nếu áp dụng hình phạt sẽ để lại án tích thì việc áp dụng các BPTP sẽ không để lại án tích.

Thứ tư, thẩm quyền để các tổ chức áp dụng BPTP bao gồm các cơ quan tiến hành việc thực hiện tố tụng hình sự, tùy thuộc vào từng giai đoạn của quá trình tố tụng hình sự. BPTP được áp dụng trong tất cả những quá trình diễn ra tố tụng hình sự. Theo đó, vào giai đoạn tiến hành xét xử và thực hiện thi hành án hình sự, thẩm quyền để áp dụng BPTP thuộc về cơ quan tòa án nhân dân; trong khi tiến hành điều tra và giai đoạn truy tố vụ án, thẩm quyền để áp dụng BPTP sẽ được các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện. Đặc điểm này cũng cho thấy, đây là một trong những điểm khác biệt giữa BPTP so với hình thức áp dụng hình phạt trong bộ luật hình sự.

Thứ năm, các trường hợp bị áp dụng BPTP khá phong phú và đa dạng . Đối tượng bị áp dụng các BPTP là những người phạm tội, người thực hiện các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội nhưng không có khả năng về nhận thức, mất khả năng điều khiển những hành vi tự chủ của mình, các pháp nhân thương mại thực hiện những hành vi tội phạm và người ở độ tuổi thành niên phạm tội nhưng tòa án nếu xét thấy không cần thiết áp dụng các hình phạt với họ mà có thể thay thế bằng việc áp dụng các biện pháp giáo dục tại các trường giáo dưỡng. Đặc điểm trên cũng cho thấy sự khác biệt rõ rệt về đối tượng bị áp dụng hình thức của BPTP so với các đối tượng bị xét xử trong các vụ án hình sự.

Thứ sáu, BPTP là một dạng loại hình của trách nhiệm về hình sự. Đặc điểm này đã được thể hiện ở một số khía cạnh cụ thể về hình sự.

Thứ bảy, BPTP khá được đánh giá đa dạng về các thể loại. Căn cứ vào mục đích để áp dụng

Các biện pháp tư pháp theo quy định pháp luật

Các biện pháp tư này là căn cứ quyết định hình phạt, gồm có: tịch thu các vật và tiền bạc trực tiếp có những liên quan đến tội phạm; trả lại các tài sản, hay sửa chữa hoặc tiến hành bồi thường các thiệt hại, công khai đến xin lỗi; bắt buộc chữa bệnh cho người bị hại.

Biện pháp áp dụng thứ nhất: Tòa án có thể quyết định việc thực hiện tịch thu để sung vào công quỹ của nhà nước:

a) những vật, tiền bạc của những người phạm tội, các vật chứng này đã được dùng vào việc thực hiện quá trình tội phạm;

b) những vật, tiền bạc của những người khác nếu có biểu hiện người này có mắc lỗi để cho người phạm tội sử dụng vào quá trình thực hiện tội phạm của mình;

c) những vật, tiền bạc mà người phạm tội khi thực hiện việc làm tội phạm của mình, hoặc do mua bán, đổi lấy những thứ ấy mà có;

d) những vật, tiền bạc thuộc vào loại mà nhà nước đã cấm việc tàng trữ, sử dụng hay lưu hành.

Biện pháp áp dụng thứ hai: Người phạm tội sẽ phải trả lại tất cả những vật, tiền bạc đã chiếm đoạt từ người sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc thực hiện việc bồi thường các thiệt hại vật chất đã gây ra và được xác định do hành vi phạm tội của mình thực hiện, trong trường hợp phạm tội có tính chất ít nghiêm trọng, thì sẽ dựa vào các tình tiết giảm nhẹ nếu gây thiệt hại về tinh thần, toà án có thể bắt buộc người phạm tội thực hiện việc công khai xin lỗi người bị hại.

So sánh giữa hình phạt với biện pháp tư pháp

các biện pháp tư pháp
các biện pháp tư pháp

Giống: Đều là biện pháp dùng để cưỡng chế được quy định rõ trong Bộ luật hình sự do các chủ thể có thẩm quyền tiến hành áp dụng đối với những người vi phạm pháp luật.

Hình phạtBiện pháp Tư Pháp
Hình phạt là biện pháp dùng để cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước quy định rõ trong Bộ luật hình sự hiện hành, nhằm tước bỏ đi hoặc hạn chế các quyền, lợi ích cá nhân, pháp nhân thương mại đó, điều 30 của bộ luật.biện pháp cưỡng chế của nhà nước được quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự (BLHS),áp dụng đối với những người thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, nhằm hỗ trợ hoặc thay thế các hình thức án phạt, điều 46 của bộ luật.
Phạt chính: là Cảnh cáo; Cải tạo không giam giữ; Phạt tiền; Trục xuất; tù chung thân, tử hình, tù có thời hạn,..
Phạt bổ sung: là Cấm đảm nhiệm các chức vụ cụ thể, hay cấm việc hành nghề hoặc làm công việc nhất định; Cấm cư trú; áp dụng Quản chế; Phạt tiền,…
Tịch thu các vật, tiền trực tiếp liên quan, Trả lại các tài sản, sửa chữa hoặc phải bồi thường nếu có thiệt hại;công khai xin lỗi,…
Đối với pháp nhân thương mại: sẽ tịch thu các vật dụng, tiền mặt trực tiếp có liên quan đến người tội phạm; Trả lại các tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại,…
áp dụng với những người có có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội bị coi là tội phạm, đã thực hiện các vụ án gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước hay tập thể, lợi ích chính đáng của công dân trong xã hội.Áp dụng đối với những người đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, giúp hỗ trợ hoặc có thể thay thế hình phạt.
Người phạm tội sẽ bị tước bỏ hoặc bị hạn chế các quyền, lợi ích và phải mang theo án tích trong thời hạn nhất định như quy định.Chỉ mang án tích vào trường hợp áp dụng hình phạt. Đối với người phạm tội khi được miễn hình phạt nhưng lại bị áp dụng BPTP thì sẽ không phải mang án tích bên mình.
Hình phạt chính sẽ được áp dụng một cách độc lập
Hình phạt bổ sung áp dụng bên cạnh, kèm hình phạt chính
Các biện pháp tư pháp sẽ thay thế các hình phạt loại bỏ nguyên nhân, điều kiện dẫn đến các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội và thể hiện sự nhân đạo.

Trên đây là các thông tin cần thiết và bổ ích cho các bạn muốn tìm hiểu về biện pháp tư pháp, cùng tham khảo và sử dụng các nội dung trên một cách hữu ích nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments