Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmTìm hiểu về quy định pháp luật hiện hành đối với tội...

Tìm hiểu về quy định pháp luật hiện hành đối với tội bạo loạn

Bạo loạn là một trong những hành vi mà có sử dụng bạo lực có tổ chức nhằm giúp chống lại chính quyền nhân dân. Bạo loạn là còn là các hành vi nguy hiểm cho xã hội cùng với xâm phạm an ninh quốc gia cũng như là an toàn, trật tự của xã hội nói chung. Cùng luật hình sự tìm hiểu về bao loạn nhé!

bạo loạn
bạo loạn

Thế nào là bạo loạn

Tội bạo loạn còn là tội thực hiện các hành vi như là sử dụng bạo lực có tổ chức ở tội này thì sẽ có thể đó là hành vi có vũ trang hay không, như là bắn phá, gây nổ cùng đập phá công sở cùng cướp tài sản…
Các hành vi cụ thể của tội bạo loạn này thì đều sẽ là những hành vi gây rối an ninh chính trị cũng như là trật tự, an toàn của xã hội. Mục đích của những người phạm tội bạo loạn khi mà họ thực hiện các hành vi này sẽ là nhằm chống lại chính quyền nhân dân cùng với lại làm cho chính quyền suy yếu…
Bạo loạn còn là một trong các tội nguy hiểm nhất xâm phạm của an ninh quốc gia, do vậy nên các hình phạt bạo loạn đã được quy định cực kì rất nghiêm khắc và nó có thể tới chung thân cùng với tử hình.

Cấu thành tội bạo loạn theo Bộ luật Hình sự 2015

Theo đó thì khi mà cấu thành tội phạm tội bạo loạn sẽ bao gồm đó là 4 yếu tố: mặt khách quan cùng mặt chủ quan, khách thể cùng với chủ thể của tội phạm.
Mặt khách quan của tội phạm
Hành vi khách quan tội bạo loạn đã được quy định trong cấu thành tội phạm của những tội bạo loạn sẽ là những hoạt động vũ trang cùng với dùng bạo lực mà có tổ chức hay là cướp phá tài sản. Trong đó thì những hoạt động vũ trang mà đã được hiểu là những hoạt động mà có trang bị vũ khí cùng với lại có thể là vũ khí thô sơ hay đó là vũ khí quân dụng, bạo lực, tội khủng bố mà có tổ chức sẽ có thể được hiểu là các hoạt động sử dụng sức mạnh tuy mà không có vũ khí nhưng mà có sự liên kết, phối hợp đồng thời của rất nhiều người theo chỉ đạo chung cùng với lại cướp phá tài sản sẽ được hiểu là những hành vi công khai cùng với lại chiếm đoạt hay phá hủy tài sản của cơ quan cùng tổ chức, của cá nhân người khác. Những hành vi của tội bạo loạn sẽ có đối tượng nhằm tới đó là trụ sở cơ quan nhà nước cùng với trụ sở của các tổ chức, doanh trại quân đội cùng kho tàng, nhà máy, tài sản của công dân cùng người thi hành công vụ v.v.. Hành vi mà cụ thể sẽ có thể là bắn phá, đốt hay đó chỉ là bao vây cùng chiếm đóng trụ sở cơ quan nhà nước, trụ sở của các tổ chức hay còn là đe doa, bắt giam cùng tra tấn cán bộ, công chức cùng người thi hành công vụ hay là công khai cùng với chiếm đoạt tài sản.
Mặt chủ quan của tội phạm
Lỗi của những người phạm tội là lỗi cố ý. Mục đích mà phạm tội đã được quy định đó là mục đích mà chống chính quyền nhân dân khi mà họ thực hiện hoạt động vũ trang cùng với lại dùng bạo lực có tổ chức hay là cướp phá tài sản. Dấu hiệu mà của mục đích này sẽ cho phép phân biệt tội bạo loạn cùng với lại các tội như gián điệp mà có các dấu hiệu khác sẽ tương tự như là tội gây rối trật tự công cộng cùng với lại tội chống người thi hành công vụ cùng với lại tội cướp tài sản cùng với lại tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Thế nào là bạo loạn
bạo loạn

Khách thể
Tội phạm bạo loạn mà xâm hại đến những quan hệ xã hội đặc biệt quan trọng đó có thể là quan hệ xã hội liên quan đến những sự vững mạnh của chính quyền nhân dân hay là của chế độ xã hội chủ nghĩa hay là của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ thể
Chủ thể của tội bạo loạn sẽ phải là công dân Việt Nam, nghĩa là người đã có quốc tịch Việt Nam cùng với lại theo những quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam. Cụ thể thì những chủ thể của tội phạm bạo loạn sẽ là bất kỳ người nào mà từ đủ 16 tuổi trở lên cùng có năng lực trách nhiệm hình sự cùng với đã thực hiện những hành vi phạm tội.

Một số vụ bạo loạn ở Việt Nam thời gian gần đây

Lợi dụng những vấn nạn cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung liên tiếp trong những ngày chủ nhật gần nhau thì những đối tượng mà được Việt Tân tổ chức khủng bố, bạo loạn cùng với lại phản động hải ngoại hậu thuẫn, họ đã tìm cách kích động cùng với lôi kéo, bạo loạn người dân xuống đường tuần hành cùng với lại bạo loạn, biểu tình. Từ đó đã dẫn đến gây bạo loạn vũ trang, đập phá cơ sở vật chất cùng với lại trụ sở cơ quan công quyền và đã gây áp lực thực hiện các ý đồ chính trị.
Những đối tượng này đã tìm cách mượn gió bẻ măng để bạo loạn, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội cùng với HĐND các cấp. Từ lâu thì những tổ chức phản động cùng với lại khủng bố, bạo loạn Việt Tân đã sử dụng rất nhiều những chiêu bài tung tiền mua chuộc, lôi kéo cùng với lại dụ dỗ một số các đối tượng trong nước làm tay chân cho chúng cùng thực hiện ý đồ chống phá chính trị. Cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho những người dân cùng với đã ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống, xã hội.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments