Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm trật tự quản lý kinh tếQuy định pháp luật mới nhất về bán đấu giá tài sản

Quy định pháp luật mới nhất về bán đấu giá tài sản

Hiện nay có rất nhiều hình thức mua bán tài sản khác nhau để người bán có thể nhanh chóng bán được tài sản với giá cả cạnh tranh, hợp lý nhất. Một trong những hình thức không thể không kể đến là bán đấu giá tài sản. Vậy bán đấu giá tài sản là gì? Những quy định pháp luật mới nhất về bán đấu giá tài sản ra sao? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thế nào là bán đấu giá tài sản

Bán đấu giá tài sản được hiểu là một hình thức bán tài sản công khai nhằm mục đích cho nhiều người cùng tham gia vào và trả giá mua một tài sản nhất định. Những người mà tham gia vào việc trả giá mua tài sản bán đấu giá này sẽ phải nộp khoản lệ phí theo luật định. Đây là khoản tiền nhằm mục đích ràng buộc những người đã đăng kí tham gia thì sẽ phải tham gia trả giá mua tài sản đấu giá đó. Nếu trường hợp người đã đăng kí không tham gia hoặc không mua tài sản thì khoản lệ phí này sẽ không được lấy lại. Nếu trường hợp họ có tham gia đấu giá nhưng lại không mua được thì sẽ được nhận lại khoản lệ phí đã đóng trước đó.

Trong quá trình tham gia đấu giá tài sản, người nào trả được giá cao nhất nhưng không được thấp hơn giá khởi điểm thì sẽ được mua tài sản đấu giá. Nếu trường hợp trong cuộc bán đẩu giá mà không có ai trả được giá cao hơn giá khởi điểm thì cuộc bán đẩu giá đó sẽ được xem là không thành và sẽ được tổ chức lại.

Thông qua hình thức bán đấu giá tài sản như trên, quyền lợi của người có tài sản sẽ được thoả mãn, còn người mua cũng sẽ mua được tài sản với giá phù hợp, đồng thời, các quyền lợi của người mua liên quan đến tài sản đã mua cũng sẽ được đáp ứng một cách nhanh chóng.

bán đấu giá tài sản
Quy định pháp luật mới nhất về bán đấu giá tài sản

Yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

Tương tự như các loại tội phạm khác, các yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản gồm 04 dấu hiệu cơ bản sau:

 1. 1. Khách thể của tội phạm:
 2. Tội phạm này xâm phạm tới các quy định của Nhà nước về việc quản lý hoạt động bán đấu giá tài sản.
  2. Mặt khách quan của tội phạm:
 3. Về hành vi, tội vi phạm quy định về hoạt động đấu giá tài sản sẽ được thực hiện bằng một trong các hành vi sau: hành vi lập danh sách khống về những người đăng ký mua tài sản bán đấu giá; lập hồ sơ khống hay hồ sơ giả để tham gia vào cuộc bán đấu giá tài sản; thông đồng với người có liên quan để dìm hoặc nâng giá trong cuộc bán đấu giá tài sản.
  Việc đấu giá tài sản được thực hiện khi có từ 02 người trở lên tham gia vào cuộc đấu giá. Và phải theo nguyên tắc, thủ tục và trình tự quy định tại Luật đấu giá tài sản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 4. Về hậu quả thì tội phạm này được thực hiện nhằm mục đích thu lợi bất chính hoặc là gây ra các thiệt hại cho người khác.
 5. Hành vi phạm tội và hậu quả gây ra phải có mối quan hệ nhân quả với nhau.
  3. Chủ thể của tội phạm: cũng giống như các tội danh khác, chủ thể của tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
 6. 4. Mặt chủ quan của tội phạm: Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản là tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

Quy định pháp luật về tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

bán đấu giá tài sản
Quy định pháp luật mới nhất về bán đấu giá tài sản
 1. Tội vi phạm quy định về hoạt động đấu giá tài sản là một tội danh mới được bổ sung trong BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định cụ thể tại Điều 218. Tội vi phạm quy định về hoạt động đấu giá tài sản là hành vi mà vi phạm quy định về việc bán đấu giá tài sản nhằm mục đích thu lợi bất chính hoặc là gây ra thiệt hại cho người khác.

Khung hình phạt đối với tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản

 1. Theo quy định tại Điều 218 BLHS 2015 thì tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản quy định gồm có 02 khung hình phạt chính và 01 khung hình phạt bổ sung, cụ thể như sau:
  – Khung thứ 1, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng – 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ tới 02 năm hoặc là phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.
  – Khung thứ 2, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng – 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm – 05 năm. Trường hợp này áp dung với trường hợp phạm tội có tổ chức; hay thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên; hoặc gây thiệt hại cho người khác 300 triệu đồng trở lên; phạm tội từ 02 lần trở lên hoặc phạm tội mà dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.
  – Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị Tòa án áp dụng các hình phạt bổ sung khác nếu xét thấy cần thiết như bị phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bán đấu giá tài sản cũng như là những quy định của pháp luật về tội vi phạm quy định về hoạt động đấu giá tài sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm quản lý, sử dụng tài sản nhà nước hay vi phạm quy định về đấu thầu để có thêm kiến thức. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments