Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
Hometội phạmĂn trộm trên 50 triệu sẽ bị xử lý thế nào theo...

Ăn trộm trên 50 triệu sẽ bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật

Trong thời gian qua, ở nước ta đã xảy ra rất nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn. Trong đó có nhiều vụ mà các đối tượng trộm cắp tài sản đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh, gây mất trật tự, an toàn và an ninh xã hội. Vậy hành vi trộm cắp trên 50 triệu sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hình sự? Cùng Luật Hình sự tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Quy định chung về tội trộm cắp

Hành vi trộm cắp tài sản sẽ bị coi là tội phạm khi thỏa mãn những điều kiện quy định tại Điều 138 BLHS 2015, cụ thể bất kể người nào có hành vi trộm cắp tài sản của người khác với giá trị từ 02 triệu đồng – dưới 50 triệu đồng hoặc là dưới 02 triệu đồng nhưng có gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc là đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc là đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản khi chưa được xóa án tích mà vẫn vi phạm.
Tội phạm được xem là đã hoàn thành từ khi người phạm tội có hành vi lén lút chiếm đoạt và dịch chuyển tài sản của người khác ra khỏi vị trí ban đầu.
Hành vi chiếm đoạt tài sản được coi là lén lút khi được thực hiện bằng hình thức có khả năng không để cho chủ tài sản hoặc người quản lý tài sản biết có hành vi chiếm đoạt khi thực hiện hành vi đó.
Trong tội trộm cắp tài sản, hành vi lén lút như chúng tôi nêu trên sẽ không nhất thiết chỉ có những hành vi như rình mò, vụng trộm, rón rén, hay chui lủi.., mà để tiếp cận được tài sản và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng không ai thấy và không ai phát hiện mà hành vi trộm cắp tài sản cũng có thể được diễn ra một cách công khai trước sự chứng kiến của nhiều người Tuy nhiên, những người chứng kiến đó lại không hề hay biết người phạm tội đang thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác trái pháp luật.
Bên cạnh đó, cũng có thể có trường hợp rằng người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản đã công khai về hành vi chiếm đoạt trước người khác nhưng họ lại lén lút và che giấu hành vi chiếm đoạt đối với chủ sở hữu về tài sản (hoặc với người quản lý về tài sản). Ví dụ như hành vi móc túi, móc ví hay thậm chí móc điện thoại di động trên tàu xe hoặc giữa đám đông,… Đa số những trường hợp này, người phạm tội đã thực hiện hành vi một cách công khai trước mặt những người xung quanh (có thể họ có phản ứng hoặc không phản ứng) và lại lén lút, che giấu hành vi đó với chủ sở hữu tài sản hoặc người được giao quản lý tài sản.

Phân tích tội trộm cắp trên 50 triệu

trộm cắp trên 50 triệu
Trộm cắp trên 50 triệu sẽ bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật

Tội trộm cắp với giá trị tài sản trên 50 triệu có các dấu hiệu sau đây gồm:

Chủ thể của tội trộm cắp tài sản trên 50 triệu

Chủ thể của tội phạm này là người nào mà cố ý thực hiện hành vi lén lút để chiếm đoạt tài sản của người khác, đồng thời người này phải có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật.

Khách thể của tội trộm cắp trên 50 triệu

Khách thể của tội phạm này chính là quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, của các cơ quan, tổ chức và cá nhân có giá trị trên 50 triệu.
Đối với loại tội này sẽ tương tự như một số tội có tính chất chiếm đoạt khác như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản ở chỗ là không xâm phạm các quan hệ nhân thân mà sẽ chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu.

Mặt khách quan của tội trộm cắp trên 50 triệu

Hành vi khách quan của tội trộm cắp trên 50 triệu là biểu hiện của người ăn trộm, hành vi chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lén lút và thủ đoạn lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người quản lý tài sản trên 50 triệu, hoặc hoàn cảnh khách quan khác như chen lấn, xô đẩy để thực hiện hành vi chiếm đoạt mà người quản lý tài sản không biết.
Hậu quả của tội trộm cắp trên 50 triệu là thiệt hại về giá trị tài sản trên 50 triệu bị chiếm đoạt một cách bất hợp pháp. Tài sản có thể là các loại tiền, hàng hóa và những giấy tờ có giá trị thanh toán như ngân phiếu, công trái, trái phiếu,…

trộm cắp trên 50 triệu
Trộm cắp trên 50 triệu sẽ bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật

Mặt chủ quan tội trộm cắp tài sản

Lỗi ở đây là lỗi cố ý.
Mục đích chiếm đoạt tài sản trên 50 triệu là một dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

Quy định pháp luật đối với tội ăn trộm trên 50 triệu

Theo quy định của BLHS 2015, hành vi trộm cắp tài sản trên 50 triệu có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm hoặc cao hơn căn cứ vào một số các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng tội phạm cụ thể.
Các trường hợp sau quy định sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm như hành vi trộm cắp tài sản một cách có tổ chức như có đồng phạm xảy ra, có tính chất chuyên nghiệp; hay hành vi trộm cắp trên 50 triệu đồng – dưới 200 triệu đồng; sử dụng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm để trộm cắp tài sản ví dụ như bỏ thuốc độc vào nước uống rồi đưa cho nạn nhân,… hành vi trộm cắp tài sản rồi sau đó hành hung để tẩu thoát như đánh, chém, bắn, xô ngã,… hoặc trường hợp tài sản trộm cắp là bảo vật quốc gia; tái phạm nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về trộm cắp tài sản có giá trị trên 50 triệu đồng. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn. Chúc bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments