Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022
Google search engine
HomeTội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dựTội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh...

Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động bị xử lý thế nào

Bộ Luật hình sự hiện hành quy định như thế nào về tội vi phạm quy định về bảo hộ lao động, vệ sinh công nghiệp, an toàn lao động ở nơi đông người và hình phạt đối với tội danh này như thế nào? Vi phạm quy định bảo hộ lao động về an toàn nơi đông người. Muốn tìm hiểu thêm chi tiết thì theo chân Luật hình sự nha.

Thế nào là vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động về an toàn ở những nơi đông người

An toàn lao động là giải pháp nhằm phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm đảm bảo  không gây thương tích hoặc tử vong cho con người trong quá trình làm việc.Vệ sinh công nghiệp là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố có hại gây bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe  con người trong quá trình làm việc.

Theo đó, luật quy định rằng người sử dụng lao động có nghĩa vụ về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, bồi thường do tai nạn tại nơi làm việc và bệnh nghề nghiệp của người lao động, v.v. do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm điều tra, xác minh nguyên nhân.

Nếu tai nạn tại nơi làm việc xảy ra do người sử dụng an toàn lao động có các quy định của luật về an toàn lao động và tại nơi làm việc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc , hành vi mà người sử dụng lao động có thể phải đối với nghiêm trọng hậu quả xử phạt hành chính hoặc xem xét trách nhiệm hình sự.

Yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn lao động , vệ sinh lao động

Chủ thể của tội phạm:

Chủ thể của tội phạm này có thể là một chủ thể hoặc một chủ thể đặc biệt. Là chuyên viên, anh chịu trách nhiệm chính về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và đám đông.

Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi của người phạm tội là lỗi vô ý (vô ý do quá tự tin hoặc vô ý do cẩu thả). Người phá vỡ quy tắc này  không  muốn gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra  hoặc không thấy trước hậu quả, và kết quả này là do sơ suất.Tội  này xâm phạm an toàn lao động sản xuất, nơi đông người; Tấn công sức khỏe, tài sản, tính mạng của công dân.

Mặt khách quan của tội phạm: Hành vi phạm tội của tội phạm này bao gồm ba loại hành vi: vi phạm quy định về an toàn lao động và sản xuất, xuất khẩu; Vi phạm nội quy  vệ sinh công nghiệp.

Xem thêm: tội xâm phạm an toàn công cộng

an toàn lao động
an toàn lao động

Vi phạm Quy tắc an toàn lao động

Vi phạm này có thể xảy ra dưới hình thức:

Sử dụng thiết bị sản xuất và làm việc không an toàn lao động.

Không cung cấp hoặc cung cấp không đúng tiêu chuẩn và các loại biện pháp bảo vệ và vệ sinh tại nơi làm việc

Không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh lao động.

Không tuân thủ các điều kiện chung về an toàn lao động

Hậu quả

Là dấu hiệu cho thấy hành vi phạm tội này là nghĩa vụ, điều gì là thiệt hại: chết, thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, thiệt  hại nặng hơn. Người phạm tội phải thực hiện hành vi phạm tội  nếu tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác bị thiệt hại nghiêm trọng do hậu quả của hành vi này.

an toàn lao động
an toàn lao động

Quy định pháp luật về tội vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động về an toàn ở những nơi đông người

Xem chi tiết Điều 295 BLHS năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung Điều 295 BLHS năm 2017.

  • Các tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh nơi làm việc và an toàn ở nơi đông người. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh tại nơi làm việc và an toàn ở nơi đông người, gây nguy hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây,  có thể bị phạt tiền 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng,  cải tạo mà không bị phạt tù đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

 a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho  01 người mà tỷ lệ  thương tật của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

d) Thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.000 đồng

  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên; tỷ lệ hành hung tổng thể đối với những cá nhân này là 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại 500 tài sản.100.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

  • Chịu trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, an toàn  nơi đông người, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người đó 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên vi phạm quy định về bảo hộ lao động, vệ sinh công nghiệp, an toàn ở nơi đông người, nếu có khả năng xảy ra hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này. nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm, còn có thể bị  phạt tiền từ mười đến mười.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm theo nghề hoặc đảm nhiệm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đọc thêm: bảo hiểm xã hội

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments