Tội vi phạm các quy định về quản lý rừng theo quy định của Bộ luật Hình sự

Tội vi phạm các quy định về quản lý rừng được quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm các quy định về quản lý rừng như sau: “1. Người nào lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Giao rừng, đất trồng rừng, thu hồi rừng, đất trồng rừng trái pháp luật; b) Cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng, đất trồng rừng trái pháp luật; c) Cho phép khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7): 1900 6198

Vi phạm các quy định về quản lý rừng được hiểu là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giao rừng, đất trồng rừng, thu hồi rừng, đất trồng rừng trái pháp luật; cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng đất trồng rừng trái pháp luật; cho phép khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tội vi phạm các quy định về quản lý rừng có các dấu hiệu pháp lý sau:

1. Khách thể của tội phạm

Tội phạm này xâm phạm đến chế độ quản lý rừng của Nhà nước.

2. Chủ thể của tội phạm

Đây là tội phạm đòi hỏi dấu hiệu chủ thể đặc biệt. Chủ thể của tội phạm phải là người có chức vụ, quyền hạn liên quan đến việc quản lí rừng.

3. Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi của người phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn có một trong các hành vi sau:

- Giao rừng, đất trồng rừng, thu hồi rừng, đất trồng rừng trái pháp luật như giao rừng, thu hồi rừng không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng…;

- Cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng, đất trồng rừng trái pháp luật là hành vi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng thẩm quyền, không đúng trình tự, thủ tục,…;

- Cho phép khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Các hành vi nói trên chỉ cấu thành tội phạm nếu hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người phạm tội đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

4. Mặt chủ quan của tội phạm


Tội vi phạm các quy định về quản lý rừng được thực hiện với lỗi cố ý.


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.