Tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

Đánh bạc là một loại tệ nạn xã hội, gây mất trật tự tri án xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, công tác của cá nhân và hoạt động bình thường của xã hội.

Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc như sau: “1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn; c) Tái phạm nguy hiểm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7): 1900 6198

1. Khách thể của tội phạm

Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc xâm phạt đến trật tự trị an xã hội. Và đôi khi là cả tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người khác.

2. Chủ thể của tội phạm


Chủ thể của tội phạm là chủ thể thường, theo đó, người phạm tội phải đáp ứng hai dấu hiệu về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự.

3. Mặt khách quan của tội phạm

Đánh bạc là một loại tệ nạn xã hội, gây mất trật tự tri án xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, công tác của cá nhân và hoạt động bình thường của xã hội. Hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc là hành vi tiếp tay cho hành vi đánh bạc, từ đó mà gây nguy hiểm cho xã hội.

Mặt khách quan của tội phạm này là hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn. Trong đó:

Tổ chức đánh bạc là hành vi lôi kéo, kích động, rủ rê người khác cùng tham gia đánh bạc.

Tội gá bạc là hành vi dùng nhà ở của mình hoặc các địa điểm thuận lợi khác để chứa chấp người đánh bạc, để việc đánh bạc được thực hiện. Bản chất của gá bạc là mục đích trục lợi qua con bạc thông qua việc lấy tiền vào cửa, mua bán tài sản của con bạc với giá rẻ, kinh doanh các dịch vụ ăn uống,….

Hai hành vi trên chỉ cấu thành tội phạm nếu thoả mãn dấu hiệu về quy mô lớn, hoặc đã bị xử phạt hành chính về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xoá án tích thì tái phạm.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được thực hiện với lỗi cố ý.

Nguồn tài liệu: Giáo trình Luật Hình sự Việt Nam tập 2, trường Đại học Luật Hà Nội, Nxb.Công an nhân dân, 2007


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.