Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật

Buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật là hành vi của người sử dụng lao động, người sử dụng cán bộ, công chức vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác buộc những người này thôi việc trái pháp luật

1. Cơ sở pháp lý

Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội buộc người lao động
, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật như sau: "Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm".

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

2. Dấu hiệu pháp lý

- Khách thể: Tội phạm này xâm phạm vào quyền được lao động của công dân. Nhà nước đã quy định những điều kiện bảo đảm cho người lao động có việc làm ổn định, không bị sa thải vô cớ, trừ trường hợp đã vi phạm kỷ luật lao động một cách nghiêm trọng đến mức bị sa thải.

- Khách quan: Thể hiện ở hành vi buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật. Hành vi buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật là hành vi cưỡng bức người đang làm việc trong cơ quan, tổ chức thuộc các đối tượng nêu trên phải thôi việc trái với quy định của pháp luật như không đúng thẩm quyền, không có lý do chính đáng, không thông qua hội đồng kỷ luật của cơ quan Nhà nước…

- Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp.

+ Động cơ phạm tội là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm này, có thể là vụ lợi hoặc động cơ cá nhân.

+ Động cơ vụ lợi như nhận tiền để tìm cách cho người này thôi việc cho người khác vào, hoặc cho người khác vào với tiền công rẻ hơn. Động cơ cá nhân như trả thù, thành kiến các nhân, để vừa lòng cấp trên…

- Chủ thể: Được thực hiện bởi những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, xí nghiệp nhà nước hoặc trong các đơn vị sử dụng lao động.

3. Hình phạt

Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn