Thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên

Người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ, toàn diện về thể lực, trí tuệ, tinh thần cũng như chưa có đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, nếu người bị bắt, bị tạm giam, tạm giữ là người chưa thành niên (từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi) thì phải áp dụng thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên. Các quy định này nhằm mục đích đưa ra những thủ tục tố tụng sao cho phù hợp với những đặc điểm tâm, sinh lý của người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là người chưa thành niên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của họ trước cơ quan tiến hành tố tụng.


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Bộ luật Tố tụng hình sự quy định thủ tục tố tụng đối với người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là người chưa thành niên nhằm mục đích:
  • Thứ nhất, khắc phục những thiếu sót trong công tác điều tra, truy tố, xét xử
  • Thứ hai, đưa ra những biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật
  • Thứ ba, kết hợp hài hòa giữa biện pháp cưỡng chế và giáo dục, thuyết phục, tạo ra những điều kiện cần thiết để người chưa thành niên biết sửa chữa sai lầm, sớm cải tạo làm người có ích cho xã hội
  • Thứ tư, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người chưa thành niên.

Xuất phát từ nguyên tắc “Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội”, những quy định về thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên đã tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục người chưa thành niên một cách có hiệu quả. Bộ luật Tố tụng hình sự đã thể hiện rõ quan điểm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là người chưa thành niên cần được đối xử theo cách phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, trên tinh thần tôn trọng các quyền cơ bản của người chưa thành niên nhằm mục đích giáo dục, thúc đẩy sự tái hòa nhập của người chưa thành nien trong cộng đồng.


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.