Thế nào là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng

Hỏi: Tôi là chủ một cửa hàng bán giày. Ngày 26/10/2016, tôi có nhận được cuộc gọi của khách hàng A nói rằng đã mua một đôi giày giá 300.000 VNĐ ở cửa hàng của tôi nhưng chuyển nhầm 6.000.000 VNĐ vào tài khoản. Bởi vậy A yêu cầu đến cưa hàng đổi giày và lấy lại số tiền thừa. Do đã kiểm tra tài khoản để xác nhận thông tin là chính xác, tôi đã giao lại số tiền thừa là 5.700.000 VNĐ cho A. Tuy nhiên ngày 28/10/2016, tôi có nhận được cuộc gọi của công an điều tra nói rằng số tiền 6.000.000 VNĐ trong tài khoản của tôi là do một người khác chuyển chứ không phải A chuyển. Sự thật là A đã lừa B - một cô gái đang có nhu cầu buôn quần áo rằng A có một lô hàng quảng châu rất đẹp và yêu cầu B giao tiền cho A trước khi nhận hàng. A đã cho B số tài khoản của cửa hàng tôi để B chuyển tiền sau đó lại thông qua cửa hàng của tôi để lấy tiền. B đã tố cáo cửa hàng tôi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và yêu cầu chúng tôi phải trả lại số tiền cho B. Đề nghị luật sư tư vấn, trong trường hợp này, cửa hàng của tôi có liên đới gì không và bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? ( Nguyễn Thị Thu Quỳnh - Hà Nội)

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Vũ Thị Huyền Trang - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: “ 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Tái phạm nguy hiểm; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; g) Gây hậu quả nghiêm trọng. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trong trường hợp này có thể thấy cửa hàng cửa chị chỉ là một phương tiện trung gian mà A đã lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của B. A đã dùng hành vi gian dối, cố ý đưa cho B một tài khoản có thật để lấy lòng tin của B. Sau đó lại dùng thủ đoạn để lấy số tiền đó từ cửa hàng của chị. Do đó, cửa hàng của chị sẽ không có trách nhiệm liên đới nào trong trường hợp này và A sẽ là người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.