Thế nào là tội chống phá trại giam?

Tội chống phá trại giam là trường hợp người phạm tội đã có hành vi “phá trại giam, tổ chức vượt trại giam, đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải hoặc trốn trại giam (nhằm chống chính quyền nhân dân)”.

Điều 90 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội chống phá trại giam như sau: “1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá trại giam, tổ chức vượt trại giam, đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải hoặc trốn trại giam, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân. 2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm”.

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7): 1900 6198

Tội chống phá trại giam là trường hợp người phạm tội đã có hành vi “phá trại giam, tổ chức vượt trại giam, đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải hoặc trốn trại giam (nhằm chống chính quyền nhân dân)”. Theo đó, tội phạm này đòi hỏi các dấu hiệu pháp lý sau:

1. Khách thể của tội phạm

Tội phạm này xâm phạm đến sự an toàn của chế độ giam giữ và an ninh quốc gia.

2. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là chủ thể thường, là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (từ đủ 16 tuổi trở lên hoặc từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi), và có năng lực trách nhiệm hình sự.

3. Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội chống phá trại giam là hành vi phá trại giam, tổ chức vượt trại giam, đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải hoặc trốn trại giam. Cụ thể:

- Hành vi phá trai giam: là hành vi do người ở trong trại giam hay ngoài trai giam làm phá hỏng cơ sở hạ tầng của trại giam bao gồm công trình xây dựng và hệ thống phục vụ và đảm bảo an toàn của trại giam như buồng giam, hệ thống điện,…. Hành vi này có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp như đốt, gây nổ, đập phá…

- Hành vi tổ chức vượt trại giam: là hành vi lên kế hoạch, chỉ đạo việc chuẩn bị, việc thực hiện kế hoạch trốn khỏi trại giam của một hoặc một số người, ở trong trại giam hay ngoài tổ chức cho người bị giam giữ chốn trại.

- Hành vi đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải: là hành vi người ở trong hay ngoài trại giam bằng mọi cách giải thoát cho người bị giam, đang bị dẫn giải. Thủ đoạn có thể là dùng vũ lực tấn công lực lượng quản lý, canh gác,…

- Hành vi trốn trại giam: là hành vi nguời bị giam giữ, bị dẫn giải bằng cách nào đó thoát khỏi sự quản lý của lực lượng canh gác hoặc dẫn giải. trốn trại có thể thực hiện công khai hay lén lút.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

Tội chống phá trại giam được thực hiện với lỗi cố ý. Người phạm tội thực hiện hành vi nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân. Do đó, khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội biết rõ hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn mong muốn thực hiện.


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.