Tàng trữ súng hơi và súng bắn bi, có phải tội phạm không?

Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm...

Hỏi: Ngày 11/12, anh trai tôi bị CSGT kiểm tra khi đang tham gia giao thông trên đường. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện ra trong túi của anh trai tôi có 1 khẩu súng bắn bi (loại bi sắt, kiểu dáng như K59, có băng tiếp đạn) và 01 khẩu súng hơi. Hiện anh trai tôi đang bị cơ quan công an tạm giữ đề điều tra. Đề nghị Luật sư tư vấn, anh trai tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ vũ khí quân dụng không? (Ngọc Anh – Hải Dương)


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Thuỳ - Tổ tư vấn pháp luật Hình sự Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự như sau: “1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm: a) Có tổ chức; b) Vật phạm pháp có số lượng lớn; c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới; d) Gây hậu qủa nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm: a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”.

Đây là một tội ghép, bao gồm 05 tội riêng biệt: tội chế tạo, tội tàng trữ, tội vận chuyển, tội sử dụng và tội mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự. Trường hợp của anh trai anh (chị) là anh trai anh (chị) bị tìm thấy trong túi xách vũ khí quân dụng, tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ căn cứ để định tội anh trai anh (chị) vào tội tàng trữ vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự. Nếu việc tàng trữ này của anh trai anh (chị) là nhằm mục đích mua bán hay nhằm mục đích vận chuyển…. thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm khác tương ứng.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.