Sử dụng rượu bia khi lái xe gây tai nạn chết người thì mức phạt tù bao nhiêu năm?

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, .....

Hỏi: Ngày 19/10/2016, trên đường trở về nhà từ bữa tiệc liên hoan của công ty, chồng tôi có điều khiển xe máy gây ra tai nạn chết người. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, chồng tôi đã uống say. Đồng thời, ngay sau khi xày ra tai nạn, chồng tôi đã lập tức đến cơ quan công an để đầu thú. Đề nghị luật sư tư vấn cho tôi, chồng tôi có thể bị mức phạt tù bao nhiêu năm? (Phạm Việt Hà – Hải Dương)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật sư Nguyễn Thị Thuỳ - Tổ tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng; c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.”

Trường hợp của chị thì chồng chị đã có hành vi tham gia giao thông đường bộ sau khi sử dụng rượu, bia, tức là chồng chị đã có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả chết người. Vì vậy, chồng chị có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 50 triệu đồng, và chịu mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Tuy nhiên, do chồng chị đã có hành vi lập tức đến cơ quan công an tự thú sau khi phạm tội, nên chồng chị có thể sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm o Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau: “o) Người phạm tội tự thú”. Như vậy, trong trường hợp của chồng chị, chồng chị có thể phải chịu mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.