Sử dụng bằng lái xe giả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Thực hiện một trong hai hành vi:Hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức; Hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân phạm tội làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ.

Hỏi: Tôi đi sai làn đường nên bị cảnh sát giao thông giữ lại để kiểm tra, sau đó bị phát hiện tôi sử dụng giấy phép lái xe giả (trước đây, tôi đã mua nó để đối phó với công an). Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức không? (Nguyễn Hà - Hải Dương)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Bích Phượng - Tổ tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Tại Điều 267 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:

"Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Cá nhân là người từ đủ 16 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm dân sự, không rơi vào trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự khi thực hiện hành vi phạm tội phạm này thực hiện một trong hai hành vi: Hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức; Hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân.

Như vậy, trong trường hợp của anh (chị), việc mua bằng giả và sử dụng bằng này nhằm mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức là vi phạm pháp luật. Theo đó anh (chị) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.