Quy định về người giám định, người định giá tài sản trong tố tụng hình sự

Sự có mặt của người giám định, người định giá tài sản là không hoàn toàn bắt buộc trong một phiên tòa xét xử vụ sn hình sự, tuy nhiên trong trường hợp luật đinh họ phải có mặt như một nghĩa vụ, quy định cụ thể trong điều 294 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Người giám định và người định giá tài sản là hai trong số những người tham gia tố tụng, vậy ở phiên tòa xét xử vụ án hình sự, nếu được triệu tập, họ phải có mặt.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198


Thứ nhất, khái niệm người giám định và người định giá tài sản


Người giám định là người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần giám định, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu, người tham gia tố tụng yêu cầu giám định theo quy định của pháp luật.

Người định giá tài sản là người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực giá, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng yêu cầu định giá tài sản theo quy định của pháp luật

Họ có nghĩa vụ sau:Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng

Thứ hai, về quy định tại điều 294 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

“Điều 294. Sự có mặt của người giám định, người định giá tài sản

1. Người giám định, người định giá tài sản tham gia phiên tòa khi được Tòa án triệu tập.

2. Nếu người giám định, người định giá tài sản vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

Thứ ba, bình luận vềđiều 294 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

1. Không phải trường hợp nào Tòa án cũng phải triệu tập người giám định, người định giá tài sản ra phiên tòa. Họ chỉ tham gia phiên tòa khi được Tòa án triệu tập. Thông thường, trường hợp không có tính chất phức tạp, kết luận của người giám định và người định giá tài sản đã rõ ràng, đầy đủ và không có người nào thắc mắc, thì Tòa án có thể không triệu tập người giám định.

2. Nếu người giám định, người định giá tài sản được triệu tập vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử. Thông thường Tòa án quyết định hoãn phiên tòa trong trường hợp kết luận giám định về các tình tiết có ý nghĩa quan trọng cho việc giải quyêt vụ án nhưng chưa rõ ràng hoặc mâu thuẫn với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án mà không thể khắc phục được nếu không có mặt người giám định để xét hỏi làm rõ, hoặc đại diện Viện kiểm sát hoặc người tham gia tố tụng khác nghi ngờ hay không đồng ý với kết luận giám định, hoặc việc định giá tài sản chưa được chính xác, chưa rõ ràng,...

Những trường hợp khác, nếu người giám định, người định giá tài sản vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử

Khuyến nghị của công ty Luật Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198, E-mail: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn.