Quan hệ khi cả hai dưới 16 tuổi có phạm tội không?

Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm

Hỏi: Con trai tôi có bạn gái cùng lớp. Hiện nay, con trai tôi đủ 16 tuổi, bạn gái nó gần được 16 tuổi. Tôi phát hiện hai đứa nó có quan hệ tình dục. Đề nghị luậttư vấn con tôi có phạm tội không? (Lê Thành- Hà Nam)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.

Luật gia Lưu Thị Ngọc Anh - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội giao cấu với trẻ em như sau: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Theo quy định trên, chủ thể của tội giao cấu với trẻ em phải là người đã thành niên. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người đã thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Con trai anh/chị hiện nay mới tròn 16 tuổi, là người chưa thành niên, chính vì vậy, con trai anh/chị không phải là chủ thể của tội phạm này. Vậy, con trai anh/chị không phạm tội.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6218, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.