Những đóng góp của thuyết sinh học trong quá trình hình thành và phát triển tội phạm học (P1)

Thuyết sinh học thời kỳ đầu xuất hiện từ năm 1880 đến năm 1930. Các nhà học giả lúc bấy giờ đã bắt tay nghiên cứu cơ thể người để chứng minh "tự do ý chí và lựa chọn của cá nhân là nguyên nhân của tôi phạm", tiêu biểu là Cesare Lombroso,...

Sự hình thành và phát triển của tội phạm học là quá trình ra đời và phát triển của các học thuyết, trường phái khác nhau, nhằm giải thích nguyên nhân, nguồn gốc hình thành tội phạm. Với “Thuyết sinh học”, chúng ta sẽ được tiếp cận tội phạm ở một khía cạnh khác nhằm hoàn chỉnh nguyên nhân hình thành tội phạm, để qua đó xây dựng biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thuyết sinh học thời kỳ đầu (1880-1930)

Cesare Lombroso (1835 - 1909) được coi là nhà tiên phong của tội phạm học thời kì cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, tư tưởng cùa ông được coi là một trong những cơ sở cùa phong trào ‘thuyết sinh học quyết định” đầu thế kỉ XX. Ông đã hợp nhất chủ nghĩa thực chứng cùa August Comte và thuyết tiến hoá Charles Darwin và rất nhiều nghiên cứu khác về mối quan hệ giữa tội phạm và cơ thể như các công trình nghiên cứu cùa France Joseph Gall (1758 - 1828), Johann Kaspar Lavater (1741 - 1801), Chaler Caldwell (1772 - 1853).

Trong tác phẩm “Người phạm tội” (Criminal Man), ông đã đưa ra thuật ngữ nổi tiếng “người phạm tội bẩm sinh” (bom criminals) thông qua “thuyết sinh học quyết định”. Từ đây, tội phạm học đã thực sự trở thành ngành khoa học nghiên cứu về nguyên nhân của tội phạm. Cesare Lombroso đã thay thế quan niệm của tội phạm học cổ điển (cho rằng tự do ý chí, sự lựa chọn của cá nhân là nguyên nhân của tội phạm) bằng quan điểm cho rằng nguồn gốc phát sinh tội phạm bắt nguồn từ nguyên nhân liên quan đến đặc điểm của cơ thể.

Ông đã phát triển tội phạm học theo hướng mới, giải thích nguyên nhân của tội phạm thông qua những nghiên cứu khoa học và thí nghiêm, từ đó tạo nên trường phái thứ hai trong tội phạm học - trường phái tội phạm học thực chứng hay còn gọi là trường phái Italia. Trong quá trình nghiên cứu, ông đã sử dụng rộng rãi các biện pháp vài phương pháp thống kê trong việc xử lí các dữ liệu về nhân chủng học, xẫ hội, kinh tế.

Trên cơ sở nghiên cứu xương và chân dung qua ảnh của những người phạm tội khét tiếng đẵ bị hành hình, bị chêt trong tùị những tù nhân đang sống trong các nhà tù ở Italia cùng với sự so sánh với những người dân bình thường, Cesare Lombroso đã chỉ ra rằng, những người có 5 đặc điểm bẩm sinh sau đây thì là người phạm tội bẩm sinh: (i) Miệng rộng và hàm răng khoẻ, những đặc điểm của loài ăn thịt sống, trán dốc, ngắn; (ii) Xương gò má nhô cao, mũi bẹt; (iii) Tai hình dáng quai xách; (iv) Mũi diều hâu, môi to dầy, mắt gian giảo, lồng mày rậm; (v) Không nhạy cảm ỵới đau đớn, cánh tay dài.

Một cá nhân sinh ra mà có đặc điểm cơ thể mô tả như trên thì là người phạm tội bẩm sinh. Cesare Lombroso cho rằng gần 90% người phạm tội thực hiện tội phạm là do ảnh hưởng của lại giống

Đối với việc phòng ngừa tội phạm bẩm sinh, ông cho rằng cần hoàn thiện các biện pháp phòng ngừa tác động đối với người phạm tội. Do người phạm tội bẩm sinh là nguy hiểm đối với xẵ hội cho nên để chủ động phòng ngừa tội phạm, nên biệt lạp những người này khỏi xã hội mà không cần đợi đến lúc họ phạm tội. Tuy nhiên, ông ủng hô quan điểm Gần đối xử nhân đạo đối với người phạm tội và phản đối việc áp dụng tử hình đối với người phạm tội.

Những phát hiện của Cesare Lombroso trong tội phạm hộc có nhiều điểm cho đến nay vẫn gây tranh luận và một số quan điểm bị các nhà tội phạm học phê phán. Ngày nay, các nhà tội phạm học đã chứng minh có nhiều trường hợp không có đặc điểm “lại giống” nói trên nhung vẫn là người phạm tôi nguy hiểm.Kết luận của ông chỉ giải thích đứợc phần nào nguyên nhân của tội phạm nhưng không giải đáp được hết nguyên nhân của tội phạm nói chung.

Hạn chế trong học thuyết của ông là ở chỗ ông nhấn mạnh tới đặc điểm sinh học của cá nhân mà coi nhẹ vai trò của môi trường sống cũng như tác động của môi trường sống đối với cá nhân. Tuy nhiên chính nhờ học thuyết này đã làm cơ sở cho những phát triển sau đó của thuyết sinh học về nghiên cứu tội phạm học hiện đại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các luật sư, chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.