Luật sư tư vấn: Pham tội hiếp dâm bị kết án như thế nào?

Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm

Hỏi: Ngày 23/10/2014, Nguyễn Văn H đến nhà chị Trần Hương T để gặp chồng chị T vốn là anh em kết nghĩa của H. Nhưng lúc đo do chồng chị T không có nhà mà H lại say rượu nên H đã nảy sinh ý định giao cấu với chị T. Mặc dù chị T đã chống trả nhưng H đã đấy được chị T vào phòng và thực hiện hành vi trên. Sáng ngày hôm sau khi tỉnh rượu, H đã nhận ra hành vi của mình và xin chị T tha thứ đồng thời không được báo công an. Tuy nhiên chị T đã báo công an và H đã bị bắt. Trong quá trình điều tra, cơ quan xác định chị T bị thương tích lên tới 20%. Đề nghị Luật sư tư vấn, trong trường hợp này, H sẽ bị kết án như thế nào? (Lê Thị Minh Ngọc - Hòa Bình)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Vũ Thị Huyền Trang - Tổ tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 111 Bộ luật Hình sự Việt Nam 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về Tội hiếp dâm như sau: “1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Có tổ chức; b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; c) Nhiều người hiếp một người; d) Phạm tội nhiều lần; đ) Đối với nhiều người; e) Có tính chất loạn luân; g) Làm nạn nhân có thai; h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; i) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát. 4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó. 5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trong trường hợp này anh H sẽ bị kết tội về hành vi hiếp dâm do H đã sử dụng vũ lực nhằm giao cấu với chị T trái với ý muốn của chị. Do đó H sẽ bị kết án theo khoản 1 điều 111 với mức án là hai đến bảy năm tù. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận chị H đã bị thương tích lên đến 20% nên đây sẽ coi là một tình tiết tăng nặng tội của H. Mặc dù trong điều luật không quy định, nhưng khi đưa ra xét xử mức án tăng thêm sẽ do Tòa án xem xét và kết luận.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.