Làm gì khi bị uy hiếp bằng clip tình ái?

Các cá nhân, tổ chức chỉ được sử dụng hình ảnh của người khác khi đã được sự đồng ý của họ. Người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, ...

Hỏi: Càng tiếp xúc với anh lây dài tôi càng nhận ra tính ghen tuông và gia trưởng của anh nên quyết định chia tay. Nhưng anh không đồng ý, thường xuyên gọi điện nhắn tin lăng mạ tôi, còn đe dọa sẽ đăng clip anh lén quay khi chúng tôi quan hệ lên mạng. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi phải làm gì để chấm dứt tình trạng này để không làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự gia đình em? (Nguyễn Duyên Hải - Hà Nội)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định các cá nhân, tổ chức chỉ được sử dụng hình ảnh của người khác khi đã được sự đồng ý của họ. Người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, việc đe dọa đăng clip có hình ảnh của chị lên mạng của người bạn trai kia là trái quy định của pháp luật. Nếu những clip này bị phát tán liên mạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và danh dự của chị. Tốt nhất chị nên hòa giải, thương lượng với người bạn trai của chi về hậu của của hành vi này. Nếukhông thành công thì chị nên dần dần thu thập chứng cứ để tố cáo với cơ quan công an nơi anh ta cư trún như những tin nhắn giữa hai người, tin nhắn anh ta đe dọa, chửi bới chị, hay clip nhạy cảm.

Khi bạn tố cáo sự việc với cơ quan công an thì công an sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ. Nếu xác minh được có sự việc xảy ra thì cơ quan công an sẽ tiến hành các công tác nghiệp vụ như yêu cầu người yêu cũ của bạn lên cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ sự việc...Trong quá trình giải quyết vụ việc, cơ quan công an sẽ có nghĩa vụ phải giữ bí mật thông tin và chắc chắn chị có thể yêu cơ quan công an không tiết lộ thông tin về vụ việc của chị.

Tùy vào hành vi vi phạm pháp luật của người yêu cũ: dùng clip để đe dọa chị, tung hình ảnh, clip quan hệ tình cảm của chị lên mạng, có những hành vi chửi bới, xúc phạm chị... khi đó người này có thể bị:

- Xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi sử dụng Facebook, trang mạng để đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng được quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 nghị định 174/2013/NĐ–CP.

- Yêu cầu bồi thường do danh dự, uy tín, nhân phẩm bị xâm phạm theo Điều 611 BLDS (bạn chỉ được bồi thường khi có đơn khởi kiện tại Tòa án).

- Khởi tố vụ án, khởi tố bị can nếu người yêu cũ của bạn có dấu hiệu của tội phạm. Cụ thể như tội làm nhục người khác (Điều 121 BLHS), tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 253 BLHS)...

- Ngoài việc tiến hành những hoạt động trên thì cơ quan công an còn tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm, buộc xóa bỏ các hình ảnh, clip đối với hành vi vi phạm, có những hành động ngăn chặn việc phát tán tài liệu văn hóa phẩm đồi trụy.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.