Không trả nợ khi đến hạn, có bị đi tù không?

Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự...

Hỏi: Cách đây không lâu, tôi đã vay nợ số tiền là 500 triệu đồng. Nay đã đến hạn phải trả, vì chưa có tiền nên tôi xin khất và hứa sẽ thanh toán trong 04 tháng tới. Tuy nhiên, chủ nợ không chịu, liên tục thúc giục và đe dọa sẽ kiện tôi đi tù. Đề nghị Luật sư tư vấn, với số tiền nợ này, nếu không trả đúng hạn có phải chịu trách nhiệm hình sự không? (Đoàn Thu Trang - Thanh Hóa)>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Tâm - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh (chị) hỏi, chúng tôi xin trích dẫn một số quy định của pháp luật như sau:

“Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự” (Điều 2 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

“Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm: a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó; b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản” (Khoản 1 Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu vay, mượn, thuê tài sản của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối, bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, theo như anh (chị) trình bày, nếu giao dịch giữa hai bên thật sự là quan hệ vay tiền, anh (chị) hoàn toàn không thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện các hành vi khác được quy định trong Bộ luật Hình sự thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp anh (chị) đã xin khất, hứa sẽ trả nợ trong 04 tháng tới mà chủ nợ không đồng ý thì có thể nhờ bên thứ ba để thương lượng giải quyết.

Khuyến nghị:
  1. Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.