Khiếu nại điều tra viên trong tố tụng hình sự

Hiện nay, có nhiều trường hợp các điều tra viên vi phạm về thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra. Trong trường hợp có sự vi phạm thủ tục tố tụng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cần khiếu nại quyết định, hành vi của cơ quan điều tra.

Điều 330 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định về thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với điều tra viên, phó thủ trưởng và thủ trưởng cơ quan điều tra như sau: “Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của điều tra viên, phó thủ trưởng cơ quan điều tra sẽ do thủ trưởng cơ quan điều tra xem xét, giải quyết trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết, người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cùng cấp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cùng cấp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng”.

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp phát hiện hành vi của điều tra viên là vi phạm tố tụng, hoặc có dấu hiệu không khách quan trong quá trình điều tra, người khiếu nại có thể khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan điều tra nơi điều tra viên đó đang công tác. Trong trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết, người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện Kiểm sát cùng cấp. Có thể hiểu Viện Kiểm sát sẽ giải quyết việc khiếu nại khi nhận được yêu cầu khiếu nại. Pháp luật tố tụng hình sự đã quy định đầy đủ và rõ ràng về việc khiếu nại điều tra viên.
Nguồn: Sggp.org.vn/


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.