Hình phạt của tội không thi hành án trong luật hình sự được quy định thế nào?

Người nào có thẩm quyền mà cố ý không ra quyết định thi hành án hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của tòa án gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm...

1) Cơ sở pháp lý:

Điều 305 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội không thi hành án như sau: "1. Người nào có thẩm quyền mà cố ý không ra quyết định thi hành án hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của Toà án gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm".

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

2) Các dấu hiệu cấu thành:

a) Chủ thể:

- Chủ thể của tội phạm này cũng là chủ thể đặc biệt, chỉ có những người có thẩm quyền trong việc ra quyết định thi hành án hoặc người có trách nhiệm thi hành án quyết định đó ( những người này được quy định trong luật tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính...)

b) Hành vi khách quan và hậu quả:

- Hành vi khách quan của tội này là hành vi không ra quyết định thi hành án hoặc hành vi không thi hành quyết định thi hành án.

+ Quyết định thi hành án là quyết định của người có thẩm quyền theo quy định của luật tố tụng đưa bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật ra thi hành.

+ Người phạm tội đã có một trong các hành vi:

* Không ra quyết định thi hành án, nghĩa là người có thẩm quyền trong việc ra quyết định thi hành án nhưng đã không ra quyết định thi hành, và do không ra quyết định thi hành án nên bản án hoặc quyết định của Toà án không được thi hành.

* Hoặc không thi hành quyết định thi hành án: là hành vi của người có thẩm quyền trong việc thi hành án nhưng đã không thi hành.

+ Hành vi không thi hành án nói trên cấu thành tội khi:

* Hành vi không thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng.

* Người không thi hành đã bị xử lí kỉ luật về hành vi cùng loại như vậy mà còn tiếp tục vi phạm.

- Hậu quả:

+ Hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

+ Hậu quả nghiêm trọng do hành vi không ra quyết định thi hành hoặc không thi hành quyết định thi hành án gây ra là những thiệt hại nghiêm trọng cho cơ quan, tổ chức và của người được thi hành án.

c) Mặt chủ quan của tội phạm:

+ Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

3) Hình phạt:

Điều 305 Bộ luật Hình sự quy định 2 khung hình phạt:

- Khung cơ bản cơ bản có mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm được áp dụng cho trường hợp phạm tội bình thường.

- Khung hình phạt tăng nặng có mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm được áp dụng cho trường hợp phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:

  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Chi nhánh Tây Hà Nội:Tầng 9, tòa nhà 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  3. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  4. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6198
  5. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.