Giết phụ nữ đang mang thai, mức án tù bao nhiêu năm?

Trường hợp bác anh (chị) có hành vi giết người và biết nạn nhân đang mang thai tháng thứ 03 thì bác anh (chị) sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo điểm b khoản 1 Điều luật này, với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

Hỏi: Bác tôi hiện đang bị cảnh sát bắt giữ để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân là bà H, đang mang thai tháng thứ 3. Đề nghị Luật sư tư vấn, mức án tù dành cho bác tôi là bao nhiêu năm? (Vân Anh – Nam Định)


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Thuỳ - Tổ tư vấn pháp luật Hình sự Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh (chị) hỏi, tôi xin trích dẫn quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về Tội giết người như sau: “1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết nhiều người; b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;… 2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”.

Theo như thông tin anh (chị) cung cấp thì bác anh (chị) đã có hành vi giết người với một phụ nữ đang mang thai tháng thứ 03. Do đó, có hai trường hợp có thể xảy ra:

- Trường hợp thứ nhất, trường hợp bác anh (chị) có hành vi giết người và biết nạn nhân đang mang thai tháng thứ 03 thì bác anh (chị) sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo điểm b khoản 1 Điều luật này, với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

- Trường hợp thứ hai, nếu bác anh (chị) có thể chứng minh được mình không biết bà H đang mang thai tháng thứ 03, thì khi đó bác anh (chị) sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, bác anh (chị) có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.