Giết người bằng phương pháp có thể làm chết nhiều người, mức phạt tù bao nhiêu năm?

Người nào giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình

Hỏi: A do có thù hằn với gia đình B nên lợi dụng lúc gia đình B đi vắng đã bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước nhà B. Khi anh A vừa bỏ hết gói thuốc vào bể nước thì có người phát hiện và hô hóa cho mọi người biết. Đề nghị Luật sư tư vấn, hành vi của anh A có phải đi tù không? (Phạm Dương - Cao Bằng)


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Thùy - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội giết người như sau: “1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết nhiều người; b) Giết phụ nữ mà biết là có thai; c) Giết trẻ em;… l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;…. 2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, theo như thông tin anh (chị) cung cấp thì anh A đã có hành vi bỏ thuốc trừ sâu vào nhà anh B, hành vi của anh A tuy chưa gây ra hậu quả chết người nhưng hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, bởi tôi giêt người là tội phạm có cấu thành hình thức, không cần phải có hậu quả chết người xảy ra. Hơn nữa, A còn dùng phương pháp có thể làm chết nhiều người do đây là bể nước chung của nhà B, trong trường hợp cả nhà anh B đều uống bể nước có chứa thuốc trừ sâu đó thì mọi thành viên trong gia đình B đều có thể sẽ bị chết. Do đó, hành vi của anh A đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người theo điểm l khoản 1 Điều luật trên, với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.