Giao cho người không có bằng lái xe điều khiển xe có thể bị phạt tù

Người nào điều động hoặc giao cho người không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt...

Hỏi: Do cuối năm có nhiều đơn hàng nên tôi đã cho cháu tôi - người đang học lái xe cùng tham gia vận chuyển hàng hóa. Nhưng không may, trên đường vận chuyển cháu tôi gây tai nạn dẫn đến chết người. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có phải đi tù về việc này không? (Nguyễn Hải Nam - Khánh Hòa)
 >>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Everest - trả lời:

Điều 205 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy đinh về Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Căn cứ theo quy định trên thì người điều động hoặc giao cho người không có giấy phép lái xe, không đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về điều kiển các phương tiện giao thông gây thiệt hại đến tính mạng cho người khác có thể vị phạt tiêng từ 03 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể bị xử phạ lên đến 12 năm tù. Tùy vào tình tiết của vụ án mà Tòa án sẽ quyết định mức hình phạt được áp dụng với anh (chị).

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.