Để được hưởng án treo cần những điều kiện gì?

Nếu có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì phải có từ ba tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Hỏi: Tôi có được một số người rủ đi canh coi cảnh giới tại xới bạc và sau đó xới bạc bị bắt. Tất cả có 19 người bị bị khơi tố tội tổ chức đánh bạc khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Mà trong số đó có 5 người bị viện kiểm sát đưa ra mức án từ 18 - 24 tháng tù, tôi và 3 người nữa bị từ 15 - 18 tháng tù còn 10 người lại được hưởng án treo. Đến lúc tòa án xử án thì 4 người bọn tôi phải chịu án phạt 12 tháng án tù giam, còn 5 người kia thì được hưởng hết án treo. Đề nghị luật sư tư vấn về điều kiện để được hưởng án treo là gì? (Thanh Sơn - Nam Định)

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218

Luật gia Nguyễn Hồng Ngọc - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Trường hợp của anh/chị muốn được hưởng án treo thì cần đáp ứng các quy định sau theo Điều 2 Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng Điều 60 của Bộ luật Hình sự về hưởng án treo:

- Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác, không vi phạm các điều mà pháp luật cấm, chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.

- Anh/chị cần có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên trong đó có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

- Nếu có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì phải có từ ba tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.