Dấu hiệu của tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là một trường hợp đặc biệt của tội giết người được quy định tại điều 125 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh xâm phạm trực tiếp đến quyền sống của con người.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198


Theo Điều 125, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh:

“(1). Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.(2). Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.”

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được thể hiện ở ba dấu hiệu chủ yếu.

Thứ nhất người phạm tội khi thực hiện hành vi giết người tại ở trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, mất khả năng kiểm soát nhưng chưa đến mức mất toàn bộ khả năng điều khiển hành vi.

Để biết một người có kích động mạnh hay không cần phải đánh giá toàn bộ các tình tiết trong vụ án như thế nhân người phạm tội điều kiện hoàn cảnh khách quan tác động đến tinh thần của nạn nhân mối quan hệ giữa người phạm tội là nạn nhân.

Thứ hai, nạn nhân phải có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng hoặc hành vi trái pháp luật trái đạo đức tuy nhỏ nhặt xâm phạm đến người phạm tội hay người thân thích của người phạm tội, hành vi này thường xuyên diễn ra liên tục gây ức chế tâm lý cho người phạm tội.

Thứ ba phải có mối quan hệ nhân quả giữa tình trạng kích động mạnh về tinh thần với hành vi trái pháp luật của nạn nhân.

Nếu người phạm tội bị kích động mạnh nhưng không phải do hành vi trái pháp luật của nạn nhân thì không cấu thành tội phạm này. nếu tội phạm có hành vi vừa thỏa mãn dấu hiệu định tội của tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và cũng thỏa mãn dấu hiệu định tội của tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh tại Điều 125 Bộ luật hình sựnăm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017thì ưu tiên áp dụng tội danh theo Điều 125.
Đối với tôi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì hậu quả bắt buộc là nạn nhân chết. Lưu ý rằng tội này không có giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Luật gia Nguyễn Thu Trang - Tổ tư vấn trực tuyến của Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, tổng hợp.

Khuyến nghị:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại, mà chỉ sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, hoặc phổ biến kiến thức pháp luật;
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi đây có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, Email: info@luatviet.net.vn, info@everest.net.vn