Dấu hiệu cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi của người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá ...

1) Cơ sở pháp lý

Điều 253 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
như sau: "1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Vật phạm pháp có số lượng lớn; b) Phổ biến cho nhiều người; c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tổ chức; b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn; c) Đối với người chưa thành niên; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

2) Cấu thành tội phạm

- Chủ thể: Cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ 16 tuổi đối với khoản 1 hoặc 14 tuổi đối với khoản 2,3.

- Khách thể: Xâm phạm đến nền văn hóa, trật tự xã hội.

- Mặt chủ quan:

+ Lỗi cố ý. Người phạm tội không chỉ biết tính chất đồi trụy của các vật phẩm mà mình có hành vi là ra, sao chép, tàng chữ, vận chuyển, mua bán...mà còn biết việc làm của mình nhằm phổ biến vật phẩm đồi trụy đến nhiều người khác.

- Mặt khách quan: Hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy cũng như hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

+ Các hành vi kể trên được thực hiện nhằm mục đích phổ biến đến nhiều người khác. Nếu không có mục đích này thì hành vi đã thực hiện không thuộc hành vi truyền bá và không phải là hành vi phạm tội của tội này.

3) Hình phạt

- Khung hình phạt cơ bản: Phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

- Khung hình phạt tăng nặng:

+ Theo khoản 2: Phạt tù từ ba năm đến mười năm

+ Theo khoản 3: Phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

- Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ ba triệu đến ba mươi triệu đồng.


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn