Đánh tráo trẻ sơ sinh có thể bị phạt tù đến 07 năm

Người nào đánh tráo người dưới 01 tuổi này với người dưới 01 tuổi khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm...

Hỏi: Ngày 06.03, vợ tôi sinh được một bé gái tại Bệnh viện X, nhưng vì khi siêu âm là con trai mà khi sinh ra là bé gái nên tôi đã làm xét nghiệm AND. Sau đó tôi đã phát hiện nữ y tá trong bệnh viện X đã nhận một khoản tiền để đánh tráo con trai tôi cho một gia đình khác, do gia đình kia đã sinh con thứ tư mà vẫn chưa có bé trai. Tôi rất bức xúc vì hành động này của nữ y tá. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có thể kiện nữ y tá đó về tội gì? (Phạm Hiền - Sơn La)


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Thùy - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh (chị) hỏi, chúng tôi xin trích dẫn quy định tại Điều 152 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội đánh tráo người dưới 01 tuổi như sau: “1. Người nào đánh tráo người dưới 01 tuổi này với người dưới 01 tuổi khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp; c) Đối với người dưới 01 tuổi mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng; d) Phạm tội 02 lần trở lên. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Tái phạm nguy hiểm. 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi là quy định mới trong quy định của pháp luật hình sự. Theo đó, đánh tráo trẻ sơ sinh là việc dùng đứa trẻ sơ sinh này đánh tráo với một đứa trẻ sơ sinh khác một cách lén lút. Việc đánh tráo với mục đích có thể là đánh tráo con của người này lấy con của người kia, hoặc đánh tráo đứa trẻ dị tật lấy đứa trẻ lành lặn, đánh tráo bé trai lấy bé gái hoặc ngược lại. Do đó, hành vi của nữ y tá trong trường hợp của anh (chị) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đánh tráo con trai của anh (chị) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều luật trên, với mức phạt đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.