Đánh bạc bao nhiêu tiền thì phạm tội?

gười nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định...

Hỏi: Mỗi dịp tết, lễ hội, một số thanh niên trong làng tôi thường tụ tập lại một nơi để chơi đánh bài cho vui. Mọi người thường chỉ đặt cược 2 ngàn hoặc 5 ngàn thôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, như vậy có phạm tội không? (Lê Hiền- Bắc Ninh)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.

Luật gia Lưu Thị Ngọc Anh - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 248 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội đánh bạc như sau:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:a) Có tính chất chuyên nghiệp;b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

Đối với tội đánh bạc, ngoài quy định về hành vi đánh bạc, Bộ luật Hình sự còn quy định về giá trị tài sản đánh bạc tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng. Giá trị tài sản dưới hai triệu đồng chỉ được coi là phạm tội nếu đã bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Trường hợp của anh (chị), nếu người chơi chỉ đặt cược 2000 đồng hoặc 5000 đồng thì không bị coi là tội phạm trừ trường hợp người đó đã bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc, chưa được xoá án tích mà còn tiếp tục vi phạm.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6218, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.