Chuẩn bị phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm. Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện

Hỏi: Con trai tôi và một người bạn có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên. Cả 2 bàn nhau tìm đánh nhóm thanh niên kia nên về nhà lấy dao. Tuy nhiên, vợ tôi đã cản không cho con đi. Người bạn cháu đi một mình và gây thương tích cho nhóm thanh niên kia. Đề nghị Luật sư tư vấn, con tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? (Lê Tuấn- Hải Dương)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.

Luật gia Lưu Thị Ngọc Anh - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 17 bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về chuẩn bị phạm tội như sau:

“Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm.Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện.”

Con trai anh/chị đã dừng việc thực hiện tội phạm ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội, việc con anh/chị cùng bạn bàn bạc đánh nhóm thanh niên kia, chuẩn bị tìm dao, phân công nhau lái xe… đã là chuẩn bị phạm tội một cách có tổ chức. Việc con anh/chị không phạm tội trực tiếp như người bạn là ngoài ý muốn. Tuy nhiên, để xem xét con ông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì cần làm rõ ý định của con ông khi chuẩn bị phạm tội để xác định tội danh. Nếu tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì con anh/chị mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Có 2 khả năng dễ xảy ra nhất là ý định giết người hoặc cố ý gây thương tích. Trong trường hợp này, do người bạn con anh/chị đã thực hiện hành vi nên đã có thể cấu thành tội phạm cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự. Tội phạm này nếu bị truy tố ở khoản 3 tức là gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60% mà có tổ chức thì mức hình phạt cao nhất là 15 năm là thuộc dạng tội rất nghiêm trọng. Và do đó con ông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.