Cho vay nặng lãi có thể bị phạt tù

Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Hỏi: Chỗ tôi gần dây xuất hiện hiện một băng nhóm xã hội đen chuyên cho vay nặng lãi với lãi suất tính ra là 20% /tháng hơn nữa nếu người nào không trả lãi đúng hẹn sẽ bị bẻ răng, đánh rưng mặt mày. Đề nghị Luật sư tư vấn, những người này khi bị bắt sẽ xử lý như thế nào? (Nguyễn Hoàng Nam - Tuyên Quang)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất như sau: "1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng".

Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm. Như vậy, mức lãi suất tối đa đối được áp dụng khi cho vay là 13,5%/năm.

Điều 163 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 quy định về Tội cho vay lãi nặng như sau: "1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm. 2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Như vậy, người nào cho vay với lãi xuất gấp 10 lần mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi với khung hình phạt cơ bản là phạt tiền từ 01 lần đến 10 lần số tiên lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đên 01 năm. Trường hợp, phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo đó, việc cho vay với lãi suất 20% của nhóm xã hội đen này đã đủ yếu tố cấu thành tội cho vay lãi nặng với khung hình phạt cao nhất là 03 năm tù. Đối với hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần người đi vay có thể được coi là tình tiết tăng nặng được tòa án sử dụng để quyết định khung hình phạt đối với những người này.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.