Cấu thành tội lừa dối khách hàng

Tội lừa dối khách hàng xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, và uy tín của chính doanh nghiệm.

Điều 162 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội lừa dối khách hàng như sau:“1. Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 2. Phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7): 1900 6198

1. Khách thể của tội phạm

Tội lừa dối khách hàng xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, và uy tín của chính doanh nghiệm.

2. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm là chủ thể thường, theo đó, người phạm tội phải đáp ứng hai dấu hiệu về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự.

3. Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội lừa dối khách hàng được thể hiện ở hành vi gian dối trong bán hàng, kinh doanh dịch vụ nhằm thu lợi bất chính như cân, đo, đếm sau; hàng chất lượng kém nhưng bán hàng với giá theo hàng chất lượng tốt, cố tình thay thế phụ tùng có giá trị thấp... làm cho khách hàng phải thanh toán số lượng nhiều hơn giá trị hàng hóa, dịch vụ thực tế. tội phạm được coi là hoàn thành nếu gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Được thể hiện qua các hành vi:

- Cân, đo, đong, đếm gian dối: là thủ đoạn lợi dụng sự sơ hở của khách hàng hoặc chuẩn bị các dụng cụ đo lường từ trước để cân, đong, đếm thiếu cho khách hàng.

- Tính gian: là thủ đoạn khi mua bán đã tính tiền để lấy tiền của khách hàng nhiều hơn số tiền đáng lẽ họ phải trả.

- Đánh tráo loại hàng: là thủ đoạn khi giao hàng đã đánh tráo hàng không đúng với loại hàng mà khách hàng được nhận.

- Dùng thủ đoạn gian dối khác: bao gồm mọi thủ đoạn gian dối ngoài các thủ đoạn kể trên và có khả năng lừa dối khách hàng gây thiệt hại cho họ.

Hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu cấu thành tội phạm bắt buộc của tội phạm này. Chỉ trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại nghiêm trọng thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự, hoặc trường hợp không gây hậu quả nghiêm trọng thì người phạm tội phải là người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xoá án tích.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

Tội lừa dối khách hàng được thực hiện với lỗi cố ý. Động cơ phạm tội là nhằm vụ lợi và thu lợi bất chính.


Quý vị tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với Luật sư, Luật gia của Công ty Luật TNHH Everest để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
  1. Địa chỉ: Tầng 19 Tòa nhà Thăng Long Tower, 98 Ngụy Như Kom Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
  2. Văn phòng giao dịch: Tầng 2, Toà nhà Ngọc Khánh, 37 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
  3. Điện thoại: (04) 66.527.527 - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900-6218
  4. E-mail:info@everest.net.vn, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.