Cần đáp ứng điều kiện gì để được giảm mức hình phạt đã tuyên?

Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục,...

Hỏi: Bố tôi (61 tuổi) bị Toà án tuyên phạt 20 năm tù về tội nhận hối lộ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự. Hiện, bố tôi đã chấp hành hình phạt tù được 8 năm, mà tuổi của ông thì đã cao, gia đình tôi muốn xin được xét giảm hình phạt đã tuyên cho bố tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, cha tôi cần phải đáp ứng điều kiện gì để có thể xét giảm mức hình phạt đã tuyên không? (Hùng Sơn – Hải Phòng)


>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Thuỳ - Tổ tư vấn pháp luật Hình sự Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh (chị) hỏi, chúng tôi xin trích dẫn một số quy định như sau:

Điều 58 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên như sau: “1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân. 2. Người bị kết án phạt tiền đã tích cực chấp hành được một phần hình phạt nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra mà không thể tiếp tục chấp hành được phần hình phạt còn lại hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Toà án có thể quyết định miễn việc chấp hành phần tiền phạt còn lại. 3. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống ba mươi năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là hai mươi năm. 4. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Toà án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc hai mươi năm nếu là tù chung thân”.

Tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết số 01/2007/NQ – HĐTP hướng dẫn về điều kiện xét giảm mức hình phạt đã tuyên như sau: “3.1. Người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc hình phạt tù được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Đã chấp hành được một phần ba thời hạn đối với hành phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mưới năm trở xuống hoặc mười hai năm đối với hình phạt tù chung thân; b) Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; thành thật hối cải, tích cực lao động, học tập; c) Không vi phạm chế độ, nội quy cụa Trại giam (Trại tạm giam) (đối với trường hợp người đang chấp hành hình phạt tù); d) Được cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục (đối với trường hợp người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ) hoặc cơ quan thi hành án phạt tù (đối với người đang chấp hành hình phạt tù) đề nghị bằng văn bản xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt”.

Như vậy, với trường hợp của bố anh (chị) thì để được xét giảm mức hình phạt tù đã tuyên, bố anh (chị) phải đảm bảo những điều kiện là: đã chấp hành được 1/3 hình phạt tù là 6 năm 8 tháng; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thành thật hối cải, tích cực lao động; không vi phạm chế độ, nội quy của Trại giam; và được cơ quan thi hành án đề nghị bằng văn bản xét giảm mức hình phạt tù đã tuyên. Trường hợp bố anh (chị) đã chấp hành đủ 8 năm tù giam thì để xét giảm thời gian chấp hành hình phạt tù, bố anh (chị) cần thoả mãn những điều kiện khác như đã nêu trên.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.